Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

Kiều hối đổ về TP.Hồ Chí Minh tăng mạnh

Hinh anh Kieu hoiNgân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh cho biết, lượng kiều hối chuyển về địa bàn thành phố tăng mạnh, 9 tháng đầu năm đạt khoảng 3,8 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Nhiều khả năng đến cuối năm nay, tổng số lượng kiều hối đổ về thành phố dự kiến sẽ đạt khoảng 5 tỉ USD.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, những năm gần đây, kiều hối chuyển về thành phố tăng bình quân 8%-10% mỗi năm; từ đầu năm đến nay, lượng kiều hối được gửi về nước ổn định và tăng dần đều.

Với việc đưa lãi suất ngoại tệ về 0%, trong khi đó lãi suất tiền gửi đối với VND khá hấp dẫn, cùng với nền kinh tế vĩ mô ổn định đã khiến tâm lý găm giữ ngoại tệ trong dân được giảm bớt. 

Nhờ đó, tỉ giá USD/VND từ đầu năm đến nay khá ổn định dù thị trường thế giới biến động mạnh. Đến cuối ngày hôm qua, mỗi USD được các ngân hàng niêm yết quanh 23.110 - 23.260 VND/USD, giảm nhẹ 10 đồng so với một ngày trước đó.

Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu. Trong đó, Việt kiều chủ yếu định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn tới 80%-90% lượng kiều hối gửi về nước.

Xuất khẩu lao động chiếm một tỉ lệ nhỏ (6%-7%) tổng lượng kiều hối, nhưng đang gia tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Xem 434 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng