Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

9 tháng năm 2019, tín dụng tăng trưởng 8,64%

Hinh anh hoat dong ngan hangTheo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ, tín dụng tăng ngay từ đầu năm, tính chung 9 tháng đầu năm tín dụng tăng 8,64%.

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN cho biết, tín dụng đối với hầu hết các lĩnh vực ưu tiên đều tăng khá như: Tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 22,04%; Tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 13,2%; Tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 11,42%; Tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 6%; Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 1,85%. Các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, TTCP như cho vay hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp, cho vay khuyến khích nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhà ở xã hội,...cũng được các TCTD tiếp tục triển khai quyết liệt. Tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với định hướng của NHNN.

Ngành ngân hàng đã tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Để đáp ứng nhu cầu vốn vay thu mua lúa gạo cho người dân vùng ĐBSCL vụ lúa Đông Xuân năm 2019, các NHTM nhà nước tiên phong hạ lãi suất cho vay ngắn hạn xuống còn 6%/năm để hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua lúa gạo. Các TCTD cấp hạn mức tín dụng hơn 24.000 tỷ đồng và đã giải ngân cho vay gần 17.000 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân để thu mua gần 2,7 triệu tấn lúa gạo vụ Đông Xuân, góp phần hạn chế đà giảm giá lúa gạo cho bà con nông dân. Các ngân hàng đang tiếp tục bám sát diễn biến vụ lúa Hè Thu để đảm bảo đủ vốn cho doanh nghiệp thu mua lúa cho bà con nông dân.

NHNN đã kịp thời chỉ đạo các TCTD nắm sát khó khăn của khách hàng bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố các biện pháp xử lý nợ vay theo quy định tại Nghị định 55, 116 của Chính phủ. Đến nay, các TCTD đã hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị thiệt hại với số tiền 816 tỷ đồng thông qua các biện pháp: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ 424 tỷ đồng, miễn, giảm lãi vay 143 tỷ đồng; Cho vay mới: 226 tỷ đồng và các biện pháp khác: 23 tỷ đồng.

NHNN chủ động đề nghị làm việc với UBND tỉnh Gia Lai để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người trồng tiêu bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài năm 2018, đồng thời đề nghị UBND tỉnh cần công bố mức độ thiên tai làm cơ sở để các TCTD thực hiện các thủ tục xử lý nợ theo quy định tại Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ. Mặt khác, trên tinh thần chủ động, các TCTD đã thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho trên 6.450 khách hàng với số tiền gần 1.680 tỷ đồng thông qua các biện pháp cơ cấu lại nợ, điều chỉnh giảm lãi suất, cho vay mới khôi phục sản xuất, chuyển đổi cây trồng.

Trước các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Nghị định 67, NHNN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, ngân hàng thương mại nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh trong cho vay đóng mới, nâng cấp tàu theo Nghị định nói trên.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách theo kế hoạch tăng trưởng tín dụng được giao từ đầu năm là 8%. Dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại NHCSXH đạt 199.823 tỷ đồng với gần 6,6 triệu hộ còn dư nợ.

Cũng theo thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, trong các tháng còn lại của năm 2019, trọng tâm điều hành tín dụng theo hướng kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, mở rộng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đề ra; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kịp thời phối hợp các Bộ, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Quyết liệt triển khai Kế hoạch hành động số 1178/QĐ-NHNN ngày 31/5/2019 của ngành ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, NHNN tiếp tục đẩy mạnh tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng của người dân, góp phần cùng các Bộ, ngành, địa phương liên quan đấu tranh đẩy lùi tín dụng đen.

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp; chỉ đạo các TCTD bám sát tình hình sản xuất kinh doanh của khách hàng, kịp thời thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, ổn định và khôi phục sản xuất.

Bên cạnh đó, NHCSXH tiếp tục thực hiện các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Xem 1491 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng