Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

DIV khu vực Đông Bắc Bộ phối hợp kiểm tra QTDND trên địa bàn

DIV khu vuc Dong Bac Bo phoi hop kiem tra QTDND tren dia banĐể hệ thống QTDND hoạt động ổn định, an toàn, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) Chi nhánh khu vực Đông Bắc Bộ đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố trong công tác kiểm tra các QTDND trên địa bàn.

DIV khu vực Đông Bắc Bộ quản lý 8 tỉnh, thành phố có nhiều tổ chức tham gia BHTG, đặc biệt tập trung số lượng lớn QTDND (272 đơn vị). Để hệ thống QTDND trên địa bàn hoạt động ổn định, đáp ứng kịp thời, hiệu quả nguồn vốn cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Chi nhánh luôn đảm bảo tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, tuyên truyền chính sách BHTG tới người dân. Tuy nhiên, để tránh tình trạng chồng chéo và đạt hiệu quả cao, Chi nhánh đã phối hợp NHNN chi nhánh các tỉnh, thành trong khu vực trong công tác kiểm tra các QTDND.

Hằng năm, Chi nhánh thực hiện kiểm tra trực tiếp khoảng 80-90 đơn, đạt 100% kế hoạch được phê duyệt. Năm 2019, Chi nhánh rà soát và đưa ra kế hoạch kiểm tra đối với 125 tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn quản lý. Chi nhánh đã phối hợp với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trên địa bàn rà soát lại, và số lượng đơn vị cần được kiểm tra đã được rút xuống còn 83 tổ chức. Kế hoạch này đã được Tổng Giám đốc BHTGVN phê duyệt.

Công tác phối hợp kiểm tra đã phát huy những thuận lợi, đó là, quá trình tham gia phối hợp kiểm tra đã góp phần tăng mối liên kết, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa BHTG với Chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố và Chi nhánh Ngân hàng Hợp tác xã trên địa bàn; Kiểm tra phù hợp với định hướng và phối hợp của NHNN các tỉnh, thành phố trên địa bàn, tránh tình trạng chồng chéo trong kiểm tra; Cán bộ tham gia phối hợp kiểm tra cùng Chi nhánh NHNN có cơ hội học hỏi nắm bắt quy trình nghiệp vụ mới, từ đó tăng thêm phần hiểu biết của cán bộ. Khi tham gia phối hợp kiểm tra cùng Chi nhánh NHNN, các QTDND được kiểm tra có sự tuân thủ cao hơn, việc cung cấp hồ sơ tài liệu sổ sách đảm bảo đầy đủ, kịp thời đúng theo quy định; Công tác xử lý sau kiểm tra: Chi nhánh phối hợp với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành đôn đốc các đơn vị khắc phục kịp thời những tồn tại nêu trong biên bản kiểm tra. Việc chấp hành các kiến nghị được QTDND thực hiện tốt hơn.

Để nâng cao chất lượng trong tham gia phối hợp kiểm tra với NHNN Chi nhánh các tính, thành phố, xin đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, về việc xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra

Kiến nghị NHNN thông báo sớm cho BHTGVN hoặc BHTGVN có thể chủ động làm việc với NHNN các tỉnh, thành phố về việc xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra hàng năm nhằm tạo điều kiện cho BHTGVN trong việc bố trí kinh phí, cán bộ tham gia phối hợp theo yêu cầu cũng như để BHTGVN hoàn thành kế hoạch kiểm tra đã xây dựng của BHTGVN tránh tình trạng chồng chéo trong kiểm tra.

Thứ hai, về việc thực hiện phối hợp kiểm tra

Thời gian tới BHTGVN cần tiếp tục tăng cường phối hợp và tham gia các đoàn kiểm tra của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trên địa bàn để tiến hành kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHTG, đặc biệt tăng cường công tác đối chiếu khách hàng gửi tiền, qua đó nắm bắt và phát hiện kịp thời tình trạng huy động ngoài sổ sách để kiến nghị NHNN có biện pháp xử lý phù hợp.

Bên cạnh triển khai kế hoạch kiểm tra định kỳ được phê duyệt, cần chủ động trao đổi phối hợp với Chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố nắm bắt tình hình hoạt động của đơn vị, BHTGVN chủ động đề nghị được kiểm tra đồng thời cùng các đoàn thanh tra của NHNN, đặc biệt là kiểm tra đột xuất đối với các QTDND có rủi ro tiềm ẩn, có dấu hiệu bất thường.

Tăng cường giám sát, theo dõi việc khắc phục các kiến nghị, đề xuất của kết luận kiểm tra để thể hiện hiệu lực kiểm tra của BHTGVN đối với QTDND.

Thứ ba, về công tác đào tạo, tập huấn nhân lực tham gia phối hợp kiểm tra

BHTGVN cần có cơ chế và tạo điều kiện để các Chi nhánh khu vực có thể định kỳ tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về các cách xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tiến hành kiểm tra tại chỗ đối với các QTDND và kinh nghiệm trong công tác tham gia phối hợp, trao đổi thông tin, công tác phối hợp kiểm tra với NHNN.

Tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ về quy trình và kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình phối hợp kiểm tra.

Phát triển đội ngũ cán bộ kiểm tra đủ cả về số lượng và có năng lực, trình độ chuyên môn đảm bảo đáp ứng yêu cầu phối hợp kiểm tra khi có yêu cầu phối hợp của Chi nhánh NHNN.

DIV

Xem 1813 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng