Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

Hội nghị tập huấn Thông tư 06/2019/TT-NHNN

Hoi nghi tap huan Thong tu 06Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị trực tuyến, tập huấn Thông tư 06/2019/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và các cán bộ làm công tác ngoại hối, thanh tra, giám sát của một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối nhấn mạnh, việc ban hành Thông tư 06/2019/TT-NHNN là cần thiết nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Với các quy định cụ thể, chi tiết tại Thông tư này, ông Nguyễn Ngọc Cảnh tin rằng, trong thời gian tới, chính sách quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như các tổ chức tín dụng. Để đảm bảo hiệu quả việc triển khai Thông tư trong thực tiễn, NHNN tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm phổ biến, tuyên truyền, thống nhất cách hiểu và áp dụng đối với các nội dung tại Thông tư.

Tại Hội nghị, đại diện Vụ Quản lý ngoại hối đã giới thiệu nội dung của Thông tư 06, những điểm mới của Thông tư 06 so với quy định tại Thông tư 19 đã ban hành trước đây. Điểm mới nổi bật của Thông tư 06 là đã quy định rõ khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, làm cơ sở để xác định đối tượng mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp, đảm bảo thống kê đầy đủ dòng vốn đầu tư theo đúng tính chất đầu tư; từ đây các giao dịch thu chi được quy định rõ ràng, cụ thể làm cơ sở cho các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, quy định về việc chuyển tiền thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư đã được sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối và Vụ Pháp chế đã trao đổi, thảo luận và giải đáp các ý kiến, câu hỏi của các đại biểu dự Hội nghị liên quan đến việc triển khai thực hiện theo quy định của Thông tư 06. Các ý kiến, câu hỏi của các đại biểu đã tập trung vào các nội dung chính như: Khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Các giao dịch thu, chi trên tài khoản vốn vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ/đồng Việt Nam; Chuyển tiền thực hiện hoạt động đầu tư; Chuyển nhượng vốn đầu tư và dự án đầu tư; Trách nhiệm của tổ chức tín dụng; Trách nhiệm của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài; Việc thực hiện điều khoản chuyển tiếp khi Thông tư 06 có hiệu lực.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối yêu cầu sau Hội nghị này, các tổ chức tín dụng tiếp tục nghiên cứu kỹ các quy định tại Thông tư và các quy định pháp luật liên quan để hoàn thiện các quy định, quy trình nội bộ đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho khách hàng và an toàn cho hoạt động của tổ chức tín dụng. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh, các tổ chức tín dụng phản ánh kịp thời để NHNN tiếp tục hướng dẫn và có biện pháp tháo gỡ.

Xem 1120 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng