Thứ tư, 25 Tháng 11 2020
TIN MỚI

Giảm lãi suất điều hành: Thận trọng và phù hợp

Giam lai suat dieu hanh Than trong va phu hopTừ ngày 16/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất điều hành nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Đây là đợt giảm lãi suất điều hành trung tâm hàng loạt trong vòng hơn hai năm trở lại đây, kể từ đợt gần nhất vào tháng 7/2017. Các chuyên gia nhìn nhận, động thái của NHNN thận trọng và phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới với mức đã giảm 0,25%/năm. Theo đó, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7%/năm. Bên cạnh đó, NHNN cũng giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Thời điểm phù hợp

Trong những năm qua, NHNN kiên định điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, đồng thời tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế. NHNN đánh giá sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tài chính quốc tế và đã chủ động sử dụng tương đối linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ. Đến nay, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được đảm bảo trong bối cảnh quốc tế biến động, lạm phát kiểm soát theo mục tiêu - kết quả này có đóng góp quan trọng của sự chủ động, khéo léo trong điều hành của NHNN.

Theo phân tích của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý. Gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giảm lãi suất điều hành. Trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 6,76%, lạm phát được kiểm soát phù hợp với mục tiêu (bình quân 8 tháng 2019, lạm phát CPI tăng 2,57%, lạm phát cơ bản tăng 1,9%), thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định. Trong bối cảnh đó, NHNNthực hiện giảm lãi suất nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng. Xét về tổng thể, điều hành chính sách tiền tệ của NHNN hiện nay thể hiện sự linh hoạt hỗ trợ nền kinh tế, tính đến các tác động từ bên ngoài nhưng vẫn kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát trong trung, dài hạn.

Việc giảm các mức lãi suất điều hành, theo các chuyên gia, về cơ bản là phù hợp. TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định, xét bối cảnh từ bên ngoài và trong nước, có thể thấy, thời gian qua, ngân hàng trung ương một loạt quốc gia đã cắt giảm lãi suất. Gần đây nhất là ngày 12/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giảm lãi suất tiền gửi xuống -0,5%.Bên cạnh đó là lạm phát ở Việt Nam đang ở mức thấp, thậm chí thấp hơn mức dự kiến đầu năm nay.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia Cấn Văn Lực nhìn nhận, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và khó khăn, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang giảm lãi suất. Trong nước, ở thời hiện tại và cả năm nay, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức tương đối thấp (chỉ số giá tiêu dùng - CPI 8 tháng đầu năm tăng 2,57%, thấp nhất trong vòng 3 năm qua là thời điểm thích hợp để giảm lãi suất). Hơn nữa, việc giảm lãi suất điều hành của NHNN cũng sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào có nhích lên trong thời gian qua.

Tạo điều kiện cho TCTD giảm lãi suất cho vay

Sau khi lãi suất điều hành giảm, các TCTD có thể tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn để có điều kiện “lan tỏa” đến lãi suất cho vay, hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong bối cảnh tín dụng toàn hệ thống vẫn được NHNN kiểm soát chặt chẽ cả về qui mô và chất lượng.

Lãnh đạo một NHTM cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất trên thị trường mở (OMO) có tác dụng trực tiếp đối với chi phí vay vốn của các thành viên tiếp cận kênh OMO khi nhu cầu vốn mùa cao điểm thanh toán và chi trả đang đến gần. Tuy nhiên, mức giảm 3 loại lãi suất điều hành khá nhỏ chỉ 25 điểm phần trăm cho thấy NHNN khá thận trọng trong việc nới lỏng. Thứ nhất, ở lần cắt giảm này, NHNN không hạ trần lãi suất cho vay cũng như trần lãi suất tiền gửi một số loại, một số nhóm đang áp dụng. Thứ hai, lãi suất OMO giảm sẽ có tác động trực tiếp nhất đến chi phí của các NHTM khi phát sinh nhu cầu vốn cần hỗ trợ, như trong tuần cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua. Thứ ba, các lãi suất điều hành giảm một bước nhẹ, cần thời gian để rút ngắn độ trễ đến thị trường, và hiện tại có giá trị định hướng thị trường, cũng như tác động tâm lý.

Đánh giá về động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN, TS. Võ Trí Thành cho hay, những điều chỉnh của NHNN thời gian gần đây chủ yếu mang tính tín hiệu, thể hiện sự thận trọng với bước điều chỉnh nhỏ. Về cơ bản, lãi suất điều hành giảm sẽ có tác động gây áp lực lên tỷ giá và lạm phát, nhưng không đáng kể. Vì mức độ các tổ chức tín dụng (TCTD) được vay tái cấp vốn từ NHNN là không nhiều, mức giảm lãi suất cũng nhỏ, chỉ 0,25%.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, lãi suất điều hành chỉ giảm 0,25% nhưng tác động tích cực tới tâm lý thị trường. Giảm lãi suất điều hành mang lại kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ khá hơn, từ đó góp phần giữ được nhịp độ tăng trưởng GDP. Bên cạnh đó, một số thị trường cũng “ăn theo” như thị trường chứng khoán sẽ tích cực hơn, thị trường bất động sản cũng có cơ hội để tăng cung.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực nhìn nhận, việc giảm lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thời gian tới, tuy nhiên, giảm lãi suất điều hành tại Việt Nam sẽ chưa tác động ngay tới lãi suất thị trường. "Sẽ có tác động tích cực nhưng cũng cần có độ trễ và thẩm thấu dần. Sự thẩm thấu này khả năng sẽ phải đến cuối năm hoặc sang năm" - ông Lực nhận định

Lãi suất về cơ bản sẽ diễn biến ổn định

Nhìn lại diễn biến lãi suất từ đầu năm đến nay, có thể thấy, thời gian qua, một số TCTD điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn, đồng thời xen kẽ giảm lãi suất huy động rải rác qua các tháng ở các kỳ hạn khác. Theo đánh giá của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), so với đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn dài nhích khoảng 0,1%-0,2% trong bối cảnh các NHTM tái cơ cấu nguồn vốn đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn tương đối ổn định, thanh khoản hệ thống TCTD tiếp tục được đảm bảo và dư thừa; các NHTM có vốn nhà nước tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp. Hiện mặt bằng lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,2-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; 5,5-6,8%/năm đối với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,5%/năm.

Với lãi suất cho vay, từ đầu năm tới nay đã có hai đợt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Ngay từ đầu năm 2019, các NHTM như Vietcombank, Agirbank, Vietinbank, BIDV đã giảm 0,5%/năm đối với 05 lĩnh vực ưu tiên (phát triển nông nghiệp, nông thông, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ). Tiếp đó, từ ngày 1/8/2019, 4 NHTM nhà nước, ACB, Kỹ thương, Quân đội - chiếm 57% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã công bố giảm tiếp 0,5%/năm lãi suất áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc áp dụng các chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp.

Về diễn biến lãi suất thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, với nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước tích cực như hiện nay, lãi suất về cơ bản sẽ diễn biến ổn định. Lãi suất được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực như thanh khoản hệ thống được đảm bảo, có dư thừa, tín dụng tăng phù hợp với chỉ tiêu định hướng. Ngoài ra, xu hướng ngân hàng trung ương các nước không còn theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt như giai đoạn trước giúp giảm áp lực cho lãi suất trong nước. Hơn nữa, việc NHNN điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành sẽ giúp các TCTD có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất của các TCTD.

Đại diện NHNN cũng cho biết, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ để điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Theo SVB

Xem 377 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng