Thứ ba, 18 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Ngành Ngân hàng dẫn đầu phát hành nhiều trái phiếu doanh nghiệp

Nganh Ngan hang dan dau phat hanh nhieu trai phieu doanh nghiepTheo báo cáo của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Quân đôi (MBS), ngành ngân hàng dẫn đầu về lượng trái phiếu phát hành trong 7 tháng đầu năm. 8 trong số 11 doanh nghiệp top đầu về lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là các ngân hàng như VPBank, ACB, VIB, LienVietPostBank,...

Nganh Ngan hang dan dau phat hanh nhieu trai phieu doanh nghiep 1Cụ thể, trong tháng 7, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã phát hành thành công 300 triệu USD (tương đương với 7.000 tỉ đồng) trái phiếu quốc tế tại Singapore, với kì hạn 3 năm, lãi suất cố định 6,25%/năm, trả lãi 6 tháng/lần, sử dụng USD là loại tiền tệ phát hành và thanh toán.

Đợt phát hành thành công này đã nâng giá trị trái phiếu VPBank phát hành từ đầu năm đến nay lên gần 13.000 tỉ đồng, đứng đầu thị trường.

Một số ngân hàng khác như Ngân hàng Tiên phong (TPBank) cũng đã thông báo kế hoạch phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế để tăng vốn cấp II trong năm 2019, SHB vừa công bố lấy ý kiến cổ đông kế hoạch tăng vốn thông qua phương án chào bán trái phiếu quốc tế.

Nganh Ngan hang dan dau phat hanh nhieu trai phieu doanh nghiep 2Nguồn: HNX, Stockpus, MBS

Trong khi đó trên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP), lợi suất tiếp tục sụt giảm mạnh trong khi tỉ lệ trúng thầu cao ở mức 89%.

Tháng 7, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã gọi thầu 36.000 tỉ đồng TPCP, trong đó có 32.081 tỉ đồng TPCP trúng thầu. Nhu cầu đầu tư TPCP cuối quí II đến đầu quí III tiếp tục tăng cao khi giá trị đăng kí trong tháng 7 gấp 3,26 lần giá trị chào bán, dù lợi tức TPCP tiếp tục giảm mạnh ở tất cả các kì hạn trên thị trường sơ cấp.

Nganh Ngan hang dan dau phat hanh nhieu trai phieu doanh nghiep 3Sự điều chỉnh giảm lợi suất TPCP Việt Nam cùng thời điểm khi lợi tức TPCP các nước trên thế giới đều sụt giảm mạnh do Fed và các NHTW thế giới đồng loạt hạ lãi suất trong thời gian vừa qua.

Trong năm 2019, tổng kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ là 26.000 tỉ đồng, trong nửa đầu năm đã phát hành thành công 105.113 tỉ đồng, chiếm 68% kế hoạch của nửa năm và 40% kế hoạch cả năm.

Xem 221 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.