In trang này
Phát động cuộc thi sáng tạo cùng công nghệ tài chính

Phát động cuộc thi sáng tạo cùng công nghệ tài chính

Sáng 13/8/2019 tại Hà Nội, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Chương trình FCV) lần thứ hai Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chứcđã chính thức được khởi động.

Chủ đề của FCV năm nay là “Hỗ trợ chuyển đổi số của các TCTD hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng - tài chính tại Việt Nam”. Dự kiến sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11/2019, chương trình được tổ chức nhằm thúc đẩy công nghệ tài chính (Fintech) và hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng - Fintech, hướng tới phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam.

Chương trình FCV do Ngân hàng nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI) do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo Fintech tham dự và phát biểu khai mạc Chương trình. Về phía ADB, có ông Eric Sigwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. Chương trình còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN là thành viên của Ban Chỉ đạo Fintech NHNN, các đối tác của chương trình FCV năm 2019, nhà tài trợ,  đối tác kỹ thuật và đối tác trong Hệ sinh thái Fintech.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định, thông qua cuộc thi lần này, các công ty Fintech trong và ngoài nước tiếp tục có cơ hội được ươm mầm, phát triển các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, đột phá và khác biệt; đồng thời thúc đẩy đổi mới, tăng cường cạnh tranh và hợp tác mạnh mẽ hơn nữa của thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam, qua đó thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh doanh. Phó Thống đốc cũng cho biết, chương trình FCV năm 2019 tập trung vào 03 lĩnh vực ưu tiên: Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo; Tiếp cận dịch vụ tài chính; An ninh mạng. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã đặt ra những vấn đề cụ thể để các công ty dự thi chuẩn bị giải pháp phù hợp, đó là: giải pháp giải quyết các vấn đề và thách thức từ lĩnh vực an ninh mạng; công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big data analytics) phục vụ đánh giá, chấm điểm tín dụng cho hoạt động cho vay cá nhân, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó thu hút mở rộng khách hàng; và giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng - tài chính.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định: “FCV là chương trình sáng tạo có sự tham gia của cơ quan quản lý, các ngân hàng và các công ty fintech nhằm tìm ra những điểm giao thoa giữa khu vực công và tư. Đây là một cơ chế độc đáo nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ bền vững để tiếp cận các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại Việt Nam”.

Các công ty công nghệ tài chính (fintech) có thể nộp hồ sơ tham gia FCV2019 đến ngày 25/9/2019 tại địa chỉ fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển.

Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7/11/2019. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 03 công ty ở giai đoạn đầu và 03 công ty ở giai đoạn sau. Bên cạnh đó, hai ứng viên chung cuộc sẽ được Mastercard hỗ trợ tham gia trình diễn tại Sự kiện khách hàng của Mastercard trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ tài chính Singapore (Singapore Fintech Festival) vào tuần tiếp theo.

Quỹ đầu tư VinaCapital và ADB Ventures sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000 USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam. 

Xem 961 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng