Thứ năm, 27 Tháng 2 2020
TIN MỚI

PBoC có thể hạ lãi suất lần đầu tiên trong bốn năm

Hinh anh Ngan hang Nhan dan Trung QuocSau khi Cc D tr Liên bang M (Fed) thông báo có th h lãi sut, ngân hàng trung ương Trung Quc (PBoC) có th cũng s đưa ra đng thái tương t đ h tr nn kinh tế đang gim tc.

Gii phân tích nhn đnh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quc (PBoC) có th chun b ct gim lãi sut ln đu tiên trong bn năm đ h tr nn kinh tế đang gim tc, nếu Cc D tr Liên bang M (Fed) h lãi sut ti cuc hp vào cui tháng By như nhn đnh.

Các nhà quan sát th trường cho rng nhiu kh năng PBoC s theo bước Fed h lãi sut trong ngn hn. Nếu đúng như vy thì đây cũng không phi ln đu tiên PBoC hành đng theo Fed.

Trước đó, vào các năm 2017 và 2018, PBoC đã có đng thái tương t ch vài gi sau khi Fed nâng lãi sut ngn hn, dù không "mnh tay" như Fed, vi ch 5-10 đim cơ bn.

Trong bi cnh các phát biu ca nhiu quan chc Trung Quc không cho thy tín hiu v vic ni lng chính sách tin t hơn na, nn kinh tế nước này vn gim tc dù mt lot các bin pháp kích thích đã chính quyn Bc Kinh được thc hin, trong khi cuc chiến thương mi vi M vn kéo dài và gây ra nhng thit hi đáng k.

Mt s nhà phân tích cho rng tăng trưởng GDP ca Trung Quc đang gn ngưỡng dưới trong khong mc tiêu mà Chính ph đ ra cho năm 2019 là 6-6,5%. Điu này cho thy nn kinh tế nước này s sm cn thêm s h tr.

Trong n lc thúc đy hot đng cho vay, PBoC đã bơm mt lượng ln thanh khon vào h thng tài chính dưới nhiu hình thc trong năm qua, đc bit là nhm vào các doanh nghip tư nhân và doanh nghip nh.

Tuy nhiên, gii phân tích cho rng các bin pháp h tr đã không thúc đy được đu tư như d kiến, khi trin vng kinh doanh không chc chn khiến nhiu doanh nghip lo ngi trước quyết đnh v các khon đu tư mi, vn rt cn thiết đ n đnh nn kinh tế.

Theo các nhà phân tích, vic ct gim lãi sut trên toàn b h thng có th mang đến s h tr ngay lp tc cho các doanh nghip đang gp khó khăn.

Th trường d báo Fed s h lãi sut 25 đim cơ bn trong cuc hp sp ti, sau đó có th h tiếp vài ln trong năm nay và năm ti nếu kinh tế M suy yếu.

Trong khi đó, Trung Quc không điu chnh lãi sut cho vay kỳ hn mt năm hay lãi sut tin gi k t tháng 10/2015, do nước này ưu tiên s dng các hot đng trên th trường tin t đ tác đng đến lãi sut ngn hn cùng nhng chương trình cho vay đc bit đ hướng dòng tín dng đến các lĩnh vc gp khó khăn.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiu nhà quan sát không loi tr kh năng Trung Quc buc phi h lãi sut nếu tình hình kinh tế trong và ngoài nước xu đi đáng k.

Theo TTXVN

Xem 513 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.