Thứ năm, 14 Tháng 11 2019
TIN MỚI

Thanh toán không dùng tiền mặt: Làm gì để bớt lo về bảo mật?

Hinh anh lo hong bao matĐã có nhiu v tn công công ngh (hack) gây thit hi cho khách hàng s dng dch v thanh toán không dùng tin mt. Đây là mt trong nhng yếu t khiến người tiêu dùng ngi s dng dch v này. Bên cnh đó, cách ng x vi khách hàng và dch v bo him khi s c phát sinh cũng có th làm nn lòng người dùng.

Lo ngi v l hng bo mt

Đu tháng 6/2019, Cơ quan Cnh sát điu tra B Công an đã ra quyết đnh khi t 4 b can là sinh viên vì đã hack tài khon hàng trăm website ca doanh nghip kinh doanh dch v trung gian thanh toán và ví đin t đ chiếm đot tin.

Đi vi mt s website không t tn công được, đi tượng đã thuê các tin tc (hacker) nước ngoài rà quét l hng, tn công chiếm quyn điu khin đ đi tượng s dng vào mc đích chiếm đot d liu ca các website này.

Theo cơ quan điu tra, t tháng 9/2018 đến tháng 4/2019, đi tượng đã tn công vào h thng cơ s d liu ca 5 doanh nghip, chiếm đot hàng chc ngàn d liu th cào đin thoi, th game các loi vi giá tr lên đến gn 5 t đng.

Thượng tá Lê Xuân Minh, Phó Cc trưởng Cc An ninh mng và Phòng chng ti phm s dng công ngh cao đánh giá, l hng này có th tn ti nhiu doanh nghip trung gian thanh toán khác ti Vit Nam và tim n nguy cơ cao tiếp tc b hack tài khon trm cp d liu. Đây là mt trong nhng đim khiến người dùng lo ngi khi s dng dch v thanh toán không tin mt.

Nhn xét v thc trng bo mt thông tin ca các nhà cung cp dch v thanh toán không dùng tin mt, ông Võ Đ Thng, Giám đc Trung tâm An ninh mng Athena nói: “Thi gian gn đây, các nhà cung cp dch v thanh toán không dùng tin mt đã đu tư nhiu cho công ngh bo mt, đng thi, người dùng cũng được hướng dn vi nhiu văn bn c th hơn. Thc tế, h thng nào cũng có th có ri ro v l hng bo mt, có l hng có th phát hin ngay t quá trình vn hành h thng, cũng có l hng ch l ra khi có s v mt mát hoc b cơ quan kim tra phát hin. Hôm trước còn an toàn, hôm sau đã có ri ro là chuyn không l”.

Cn có ý thc v bo mt và ng x phù hp

Khi thanh toán không dùng tin mt là xu thế tt yếu ca tt c các nước, ông Võ Đ Thng cho rng, vn đ hin nay là cùng vi vic tp trung nâng cao h thng bo mt, các nhà cung cp dch v cũng cn có chính sách bo him ri ro và đn bù tha đáng cho người dùng khi có s c phát sinh, x lý s c nhanh chóng và thun tin.

“Có nhng trường hp người dùng dch v thanh toán online b mt tin, h báo lên đơn v ch qun ca h thng nhưng phi mt nhiu ngày sau mi được x lý. Cách ng x chưa tha đáng như vy rõ ràng gây tâm lý lo ngi cho người dùng”, ông Thng nói.

V phía người dùng, theo v Giám đc Athena, hin vn còn tình trng bt cn, thiếu k năng bo v dn đến vic b ly cp d liu và mt tin. Do đó, khi s dng dch v thanh toán không dùng tin mt, trước hết người dùng cn biết t bo v mình, nâng cao kiến thc v an toàn thông tin, áp dng các ng dng cn thiết đ bo v trước các cuc tn công.

So sánh v mc đ bo mt h thng thanh toán không dùng tin mt ca Vit Nam và các nước phát trin khác trên thế gii, ông Thng cho rng: “Đa phn các nhà cung cp dch v này Vit Nam cũng nhp công ngh uy tín ca nước ngoài nên s cách bit v kh năng bo mt là không quá ln. Tuy nhiên, cũng không loi tr trường hp doanh nghip b bt bước bo mt đ tiết kim tin.

Do đó, vn đ quan trng là c nhà cung cp và người s dng cn có ý thc v bo mt, cách thc ng x vi ri ro, s c nhanh và hiu qu thì mi có th vượt qua đim tr ngi này đ thúc đy thanh toán không dùng tin mt”.

Nhn xét v vn đ này, ti mt cuc hi tho mi đây v thanh toán không dùng tin mt, Phó Thng đc Ngân hàng Nhà nước Nguyn Kim Anh nói: “Xã hi không tin mt cũng có nhng vn đ quan ngi trước nhng ri ro tim n v tính bo mt, an toàn d liu, an ninh mng. Đây là điu mà các cơ quan qun lý ca Vit Nam cn lưu tâm trong quá trình hoch đnh, trin khai các chính sách hướng ti mt xã hi không dùng tin mt”.

Theo Báo Đu tư

Xem 2181 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.