Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019
TIN MỚI

Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm cướp ngân hàng

Phong ngua dau tranh toi pham cuop ngan hangThi gian qua, trên đa bàn c nước liên tiếp xy ra các v cướp ngân hàng vi th đon manh đng và liu lĩnh. Nếu như trước đây, đi tượng thc hin hành vi phm ti ch yếu là nhng k có tin án, tin s, hot đng theo các băng, nhóm thì hin nay mt s đi tượng gây án đu hot đng đơn l...

Nguyên nhân phm ti ch yếu là do n nn, thua l trong vic làm ăn, cn mt khon tin ln phi chi tr. Khi b thúc ép đòi n, các đi tượng túng qun, làm liu và các ngân hàng, phòng giao dch, nm nhng đim vng người qua li, h thng cnh báo còn nhiu sơ h là đim chúng “nhm” đến. Trước khi gây án, đi tượng có s chun b k lưỡng nhm tránh s phát hin ca cơ quan Công an.

Hành đng đơn l, liu lĩnh manh đng

Thi gian qua, trên đa bàn c nước liên tiếp xy ra các v cướp nhm vào ngân hàng và phòng giao dch. Trong năm 2018 xy ra khong 6 v nghiêm trng và đc bit nghiêm trng; nhng tháng đu năm 2019, đã xy ra ba v cướp manh đng và liu lĩnh.

Mt đim chung, d nhn thy ca các v án này là đi tượng thc hin hành vi phm ti đu là nhng k chưa có tin án, tin s; nguyên nhân phm ti bt ngun t vic n nn, không có kh năng chi tr.

Trường hp ca Nguyn Thành Nam (SN 1985, khu 5, xã Trung Giáp, huyn Phù Ninh, tnh Phú Th), đi tượng gây ra v cướp hơn 500 triu đng, ti mt ngân hàng trên đa bàn tnh Phú Th vào cui tháng 5-2019, là ví d.

Trước khi thc hin hành vi phm ti, k gây ra v cướp 500 triu đng chưa tng có tin án, tin s và đã tng làm nhiu ngh khác nhau trong đó có MC đám cưới, kinh doanh game online... Do thường xuyên đánh bc, Nam rơi vào cnh n nn chng cht.

Theo li khai ca Nam ti Phòng Cnh sát hình s Công an tnh Phú Th thì trước thi đim gây án, Nam đã vay tin ca nhiu người. Ngoài các đi tượng xã hi, Nam còn mượn giy chng nhn quyn s dng đt ca nhiu người thân trong gia đình, cm c vay tin... vi tng khon n lên ti hơn 1 t đng.

Thi gian gn đây, Nam b các ch n gây áp lc rt ln đ đòi tin. Nhiu người thân ca Nam cũng có nguy cơ b đy ra ngoài đường khi b ngân hàng xiết n. Cũng chính vì thế, Nam ny sinh ý đnh cướp tài sn ca ngân hàng đ chi tiêu cho bn thân và tr các khon vay.

Trong quá trình đi chơi, Nam phát hin phòng giao dch ti mt ngân hàng huyn Thanh Ba,  nm khu vc vng người qua li; ti phòng giao dch này ch có nhân viên bo v trông nom vào bui đêm nên la chn đa đim này thc hin hành vi pham ti và thi đim gây án là ngày 31-5.

Đ tránh s phát hin ca Công an, Nam mượn xe máy ca người quen Tuyên Quang; dùng bùn che bin kim soát, dùng khu trang đ che giu tung tích... Sau 36h nhn tin báo, Phòng Cnh sát hình s Công an tnh Phú Th phi hp vi Công an huyn Thanh Ba đã bt gi đi tượng gây án, tr li tài sn cho người b hi.

Trước đó, sau gn 1 ngày tích cc điu tra, Công an tnh Thái Bình điu tra, đã làm rõ v cướp ngân hàng liu lĩnh, bt gi Lê Văn Cn (SN 1969, trú ti thôn Kiu Mc, xã T Tân, huyn Vũ Thư, Thái Bình).

Vào thi đim thc hin hành vi phm ti, Lê Văn Cn đang là công nhân ca mt công ty trên đa bàn huyn Vũ Thư. Do n nn không có tin tr chi tr, Cn đã ny ý đnh cướp ngân hàng. Ngày 23-1, đi tượng bt ng p vào ngân hàng trên đa bàn, dùng súng t chế uy hiếp nhân viên.

Gia tháng 1-2019, Trn Thế Khương (SN 1979, khu 3, phường Hà Khánh, TP. H Long) mang theo mt khu súng t chế đến mt ngân hàng, đe da nhân viên giao dch là ch Trn Mai Hương và th qu là Vũ Th Nhung, yêu cu phi chuyn ngay 1.096.000.000 đng vào tài khon ca Khương. Trong khi Khương đang thc hin hành vi phm ti thì b bt gi.

Tăng cường các bin pháp phòng nga

T các v cướp ngân hàng xy ra trong thi gian gn đây cho thy mt đim chung: Đi tượng thc hin các v cướp tài sn có s chun b k lưỡng trước khi thc hin hành vi phm ti.

C th, trước thi đim gây án, chúng tìm hiu quy lut hot đng, nhng sơ h trong công tác bo v ca ngân hàng và phòng giao dch... Khi gây án, thường có t mt đến hai đi tượng, di chuyn bng xe máy đến hin trường, li dng thi đim phòng giao dch hoc ngân hàng vng khách, nhân viên bo v mt cnh giác, thiếu tp trung thì bt ng s dng vũ khí đe da, uy hiếp bo v, nhân viên ri cướp s tin ln, sau đó nhanh chóng tu thoát.

Trong quá trình này, đ tránh b phát hin, đi tượng gây án thường đi mũ, đeo khu trang, bt mt, đi găng tay. Trong khi đó, các phòng giao dch, chi nhánh ngân hàng xy ra các v cướp thường bc l nhiu sơ h trong công tác bo v. Thông thường các ngân hàng có lp đt h thng camera nhưng không có tác dng.

Đin hình như v cướp xy ra ti mt ngân hàng ti huyn Thanh Ba. Ngân hàng này có lp đt h thng camera nhưng không phát huy tác dng. Khi v cướp xy ra, camera không ghi li được hình nh ca đi tượng nghi vn.

Mt s ngân hàng thì không được lp đt h thng báo đng, hoc có nhưng không kết ni vi cơ quan chc năng. Mt s trường hp, h thng báo đng không có phát huy tác dng.., gây khó khăn cho công tác điu tra, truy bt đi tượng.

Trong khi đó, đi tượng gây án phn ln đu là nhng k chưa có tin án, tin s nên sau khi s vic xy ra, công tác khoanh vùng, truy tìm, bt gi đi tượng ca lc lượng Công an gp rt nhiu khó khăn. Trong nhiu v cướp xy ra trong thi gian qua, đi tượng đã s dng súng t chế đ đe da, uy hiếp nhân viên ngân hàng cướp tài sn.

Đ phòng nga và ngn chn ti phm cướp ngân hàng, trước hết các ngân hàng, phòng giao dch.., cn phi tăng cường các bin pháp phòng nga. Vic lp đt các h thng camera giám sát cn được b trí nhng v trí có th kim soát được người ra, người vào và thu được các hình nh rõ nét. Đi ngũ nhân viên bo v không ch đ v s lượng mà còn phi được đào to, đáp ng vi nhu cu công vic.

Bên cnh đó, công tác tuyên truyn cũng phi được các ngân hàng phi hp vi cơ quan Công an trên đa bàn đt chân tiến hành mt cách thường xuyên. Nhân viên ngân hàng và nhng người làm công tác bo v phi nm rõ phương thc và th đon phm ti ca đi tượng gây án, t đó nâng cao ý thc ch đng phòng nga.

Trong trường hp xy ra v vic phi biết bình tĩnh x lý nhm đm bo an toàn cho tính mng; cung cp các thông tin cn thiết cho Công an, phc v cho quá trình bt gi đi tượng.

Bên cnh đó, lc lượng Công an cơ s cũng cn tăng cường công tác phòng nga, đu tranh vi ti phm và vi phm pháp lut liên quan đến “tín dng đen”. Đây là nguyên nhân và mm mng phát sinh ca nhiu loi ti phm. Khi đng b các bin pháp nghip v được tiến hành thì các v cướp tài sn mi được ngăn chn và đy lùi.

Theo Công an nhân dân

Xem 1345 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.