Thứ hai, 19 Tháng 8 2019
TIN MỚI

ASEAN ký kết hai văn kiện kinh tế quan trọng

ASEAN ky ket hai van kien kinh te quan trongTrong khuôn kh Hi ngh hp B trưởng kinh tế ASEAN ln th 25 (AEM Retreat 25) din ra ti Phuket, Thái Lan, các nước trong khi đã tiến hành ký kết hai văn kin quan trng là Hip đnh Thương mi Dch v ASEAN (ATISA) và Ngh đnh thư th 4 sa đi Hip đnh Đu tư Toàn din ASEAN (ACIA).

Hip đnh Thương mi dch v ASEAN được ký thay thế cho hip đnh có t năm 1995, giúp nâng cao các tiêu chun và hiu lc ca quy đnh v dch v ti các nước thành viên ASEAN, gim bt các rào cn thương mi, đng thi nâng cao s minh bch trong thc hin thương mi dch v gia các nước ASEAN.

Bà Chutima Bunyaprahasara, Th trưởng B Thương mi Thái Lan cho biết, hip đnh này được mong đi s giúp thu hút thêm nhiu nhà đu tư nước ngoài đu tư vào khu vc ASEAN nht là các doanh nghip va và nh.

"Vai trò ca thương mi dch v trong vic đnh hình nn kinh tế ASEAN ngày càng quan trng. L ký kết Hip đnh thương mi dch v ASEAN (ATISA) s đánh du mt hành trình ca ASEAN trong m rng và phát trin thương mi dch v ni khi, to môi trường m và tăng cường kh năng cnh tranh trong khu vc", bà Chutima Bunyaprahasara nhn mnh.

Mt văn kin quan trng khác cũng được các nhà lãnh đo kinh tế ASEAN ký kết hôm nay là và Ngh đnh thư th 4 sa đi Hip đnh Đu tư Toàn din ASEAN (ACIA).

Cũng trong khuôn kh hi ngh, các đi biu đã tho lun ch đ và các ưu tiên trong lĩnh vc kinh tế ca năm ASEAN 2019 do Thái Lan đ xut. Vi tư cách là nước Ch tch ASEAN, Thái Lan đã đưa ra ch đ chung cho hp tác kinh tế ASEAN năm nay là “Thúc đy hp tác vì s bn vng” vi 13 ưu tiên thuc ba tr ct chính trong lĩnh vc kinh tế.

Hi ngh cũng đã nghe báo cáo v kết qu tho lun cp Quan chc Kinh tế v nhng vn đ hp tác kinh tế trong ni khi ASEAN như giám sát vic thc hin các cam kết xây dng Cng đng Kinh tế ASEAN (AEC), Tho thun tha nhn ln nhau đi vi sn phm xe cơ gii, Ngh đnh thư tăng cường Cơ chế Gii quyết Tranh chp ASEAN, đng thi tho lun nhng vn đ mang tính nguyên tc như vic đm bo tuân th các nghĩa v đã cam kết.

Ngoài ra, Hi ngh cũng tho lun phương hướng hp tác vi các đi tác ngoi khi, thúc đy kết thúc đàm phán Hip đnh Đi tác Kinh tế toàn din khu vc (RCEP) trong năm 2019, s tham gia ca ASEAN trong tiến trình ci cách T chc Thương mi Thế gii (WTO).

V kh năng kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay, Th trưởng B Công Thương Trn Quc Khánh cho biết, ti Hi ngh các B trưởng tương đi quan ngi v tiến đ đàm phán, trong đó mt s hng mc chưa đt mong đi.

"Sau khi rà soát tt c các hng mc đàm phán có th thy rng mt s hng mc chưa được như mong đi. Đc bit có nhng vn đ tr nên rt khó khăn trong vic tìm tiếng nói chung gia các đi tác tham gia đàm phán. Vì vy hơn lúc nào hết ASEAN cn phát huy vai trò trung tâm. Nhưng lúc này bn thân trong ni b ASEAN cũng có nhng điu chưa thng nht vi nhau nên vai trò dn dt chưa được như mong đi", ông Trn Quc Khánh nói.

Theo VOV

Xem 229 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.