Thứ hai, 19 Tháng 8 2019
TIN MỚI

10 công ty vay ngang hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Hinh anh cho vay ngang hangTheo thng kê được Trung tâm Nghiên cu kinh tế - Ngân hàng Hàng hi Vit Nam (MSB) cho thy, Vit Nam hin có 40 công ty cho vay ngang hàng (P2P Lending) đang hot đng. Trong đó có 10 công ty có ngun gc t Trung Quc và mt s công ty t Indonesia và Singapore.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, mt s công ty trong s 40 doanh nghip này đã xut hin nhng hot đng biến tướng, vi phm pháp lut v ngân hàng và tín dng. Mi đây, Ngân hàng Nhà nước đã khuyến cáo người dân nên cn trng khi tham gia mô hình này.

Trong khi đó theo mt s chuyên gia kinh tế: Ti Vit Nam đã xut hin mt s công ty cung ng dch v tương t mô hình các công tay vn hành vay ngang hàng. Tuy nhiên, mô hình này còn nhiu bt cp, khiến tim n nhiu ri ro cho cá bên và c xã hi, nht là do không minh bch v li nhun, kh năng b đánh cp thông tin do l hng bo mt, mt s đi tượng núp bóng giao dch đ trn thuế, ra tin, biến tướng đ huy đng tài chính đa cp

Nhiu đi tượng cho vay nng lãi, hot đng tín dng đen núp bóng nn tng P2P Lending đ cho vay vượt trn lãi sut; không cung cp hoc cung cp thông tin thiếu chính xác v các ri ro mà các bên tham gia có th gp phi hoc tình trng đưa ra mc lãi sut cao phi thc tế đ lôi kéo người cho vay tham gia.

"Do đó, nếu xy ra tranh chp do vic không đòi được các khon đã cho vay, người cho vay có th mt tin, khó truy đòi trách nhim t các công ty cung ng nn tng cho vay ngang hàng", các chuyên gia kinh tế nhn mnh.

Được biết, đến thi đim hin ti, Ngân hàng Nhà nước đã và đang phi hp các b, ngành liên quan nghiên cu đ có đ xut xây dng bin pháp qun lý phù hp đi vi các hình thc thanh toán mi da trên nn tng công ngh nói chung và hot đng P2P Lending nói riêng ti Vit Nam.

Tuy nhiên, TS-LS. Bùi Quang Tín chuyên gia tài chính cho rng k c vic có hành lang pháp lý thì ban đu vn cn phi th nghim, còn nếu ban hành ngay lp tc s rt khó cho cơ quan nhà nước

“Chúng ta không th nào ly phiên bn nước ngoài mà áp vào được, phi phù hp vi điu kin và môi trường Vit Nam. Tt c các bên liên quan t trung gian, người đi vay , người cho vay đu cn quy đnh rõ ràng, c th v nhng vic được làm và không được làm, quyn và nghĩa v nht đnh”, ông Tín phân tích.

Theo Pháp lut TP. H Chí Minh

Xem 1012 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.