Thứ hai, 27 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 9 (522) phát hành tháng 5/2019

Trong số này có:

Chuyên mục Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - Chặng đường 1/4 thế kỷ: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực hiện tốt sứ mệnh được giao; Thành lập Hiệp hội Ngân hàng -  sự đổi mới tư duy về hoạt động ngân hàng trong kinh tế thị trường; 25 năm Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đồng hành với các hội viên; Sự cần thiết phải có người đại diện - là tiếng nói của các tổ chức tín dụng; Bối cảnh thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Nhớ những ngày đầu thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Những năm tháng đáng nhớ; “Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã làm tốt vai trò của mình”; “Chúng tôi đánh giá cao vai trò và hoạt động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam”; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tích cực tham gia ý kiến xây dựng hệ thống pháp luật triển khai hoạt động Fintech; “Trong các bước đường phát triển và đổi mới hệ thống đăng ký biện pháp giao dịch đảm bảo của Việt Nam có dấu ấn của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam”…

Hoạt động Ngân hàng: VietinBank đẩy mạnh số hóa hệ sinh thái ngân hàng; Sản phẩm ứng dụng của BIDV đạt giải Sao Khuê 2019; BIC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019; Vietcombank: Với mục tiêu chiến lược là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam; Agribank tiếp tục “bơm vốn” cho Tam nông để đẩy lùi tín dụng đen; PvcomBank triển khai gói vay hỗ trợ trị giá 11.000 tỷ đồng; MB ngày càng vững vàng với mô hình tập đoàn tài chính đa năng; Khách hàng là trọng tâm - nhân sự là nòng cốt; Người gửi tiền được Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam bảo vệ như thế nào?

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Trong 25 năm qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) đã thực hiện tốt vai trò là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên. HHNH làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan Nhà nước; hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên nhằm đảm bảo hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam phát triển lành mạnh, hiệu quả, an toàn… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp hội Ngân hàng cần là cầu nối để thúc đẩy phát triển ngành Ngân hàng trong hội nhập kinh tế quốc tế của tác giả TS. Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Cùng với sự quan tâm, ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động xử lý nợ và sự chủ động triển khai của mình, VAMC thực hiện thành công việc mua nợ theo giá trị thị trường đầu tiên vào tháng 8/2017 và đến nay đã thực hiện mua hơn 45 khoản nợ xấu với giá mua là 5.959 tỷ đồng. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy các TCTD đã bước đầu nhập cuộc. Đây sẽ là những viên gạch đầu tiên cho việc hình thành thị trường mua bán nợ tại Việt Nam… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Vai trò của VAMC trong việc phát triển thị trường mua bán nợ xấu tập trung của tác giả u Ts. Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam.

Không có khuôn mẫu cố định cho việc nhận biết một khoản vay có khả năng là một khoản tín dụng đen, đặc biệt khi tín dụng đen hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, có đội ngũ tiếp thị/chào mời mọi người vay vốn, chứ không đơn thuần là ngồi đợi khách hàng có nhu cầu đến tìm vay như trước đây, thì những dấu hiệu để nhận biết một khoản vay có khả năng là một khoản tín dụng đen trước khi quyết định vay vốn là không đơn giản. Bài viết nêu những dấu hiệu nhận diện và đề xuất các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tín dụng đen: Dấu hiệu nhận diện và giải pháp của tác giả TS. Đỗ Hoài Linh.

Nhìn ra thế giới: Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Thụy Sỹ là tổ chức nghề nghiệp hàng đầu cho khu vực ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Thụy Sỹ, đại diện cho hơn 300 tổ chức thành viên và khoảng 12.000 thành viên cá nhân trong các lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng, chứng khoán và kiểm toán… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sỹ: Thay đổi để dẫn đầu của tác giả quốc Đạt.

Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) Hồng Kông (Trung Quốc)được thành lập theo Pháp lệnh Hiệp hội Ngân hàng Hồng Kông số 364 năm 1981. Hiệp hội đại diện cho cộng đồng ngân hàng tại Hồng Kông để trao đổi những quan điểm với Chính phủ nhằm xây dựng những thể chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển ngành ngân hàng - tài chính nơi đây… biết thêm chi tiết, mời xem bài Hiệp hội Ngân hàng Hồng Kông (Trung quốc): Thúc đẩy lợi ích của các ngân hàng của tác giả Trịnh Quốc.

Với sự tham gia tích cực của 24 ngân hàng thành viên, Hiệp hội Ngân hàng Úc (The Australian Banking Association - ABA)  làm việc với chính phủ, cơ quan quản lý và các bên liên quan khác để nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về sự đóng góp của ngân hàng cho nền kinh tế, và để đảm bảo khách hàng của các ngân hàng Úc tiếp tục hưởng lợi từ ngành ngân hàng ổn định, cạnh tranh và dễ tiếp cận… biết thêm chi tiết, mời xem bài Vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Úc: Vì một hệ thống ngân hàng và quốc gia thịnh vượng của tác giả Trịnh Ngọc Lan

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 8 (521) phát hành tháng 4/2019

Trong số này có:

Thời sự: Tập trung nỗ lực vượt bậc thực hiện mục tiêu tăng trưởng, giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội

Hoạt động ngân hàng: Cùng vững vàng tiến bước; Công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2019 tiếp tục đạt hiệu quả tích cực; BIDV Ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Norinchukin; Agribank Lâm Đồng Khơi thông nguồn vốn cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Mastercard World; QR Pay - Cuộc chạy đua hoàn thiện hệ sinh thái của ngành ngân hàng…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Đến nay, có nhiều khái niệm về P2P Lending. Theo Miriam Segal (2015), P2P Lending là một lựa chọn để tăng vốn được thực hiện bởi Internet, là sự kết hợp giữa gây quỹ cộng đồng (tập hợp số lượng nhỏ từ nhiều nhà đầu tư) và cho vay trên thị trường. Một khái niệm khác, P2P Lending là việc kết hợp giữa người vay và nhà đầu tư thông qua một nền tảng trực tuyến và nhà điều hành P2P, với tư cách là đại lý cho các nhà đầu tư và thu hồi nợ của người vay… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Cho vay ngang hàng: cơ chế vận hành và mô hình kinh doanh của tác giả TS. Hà Văn Dương.

Với sự trỗi dậy của các nền công nghệ mới bao gồm blockchain, khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, sinh trắc học... thì trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất hiện nay. Từ các trợ lý ảo như Siri và Alexa, đến các Chatbots được tạo ra bởi Facebook và Drift, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động đáng kể đến cuộc sống của người tiêu dùng cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong đó có ngành ngân hàng. Trí tuệ nhân tạo được dự kiến ​​sẽ thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp theo những cách sâu sắc trong thời gian tới… để biết thêm chi tiết, mời xem bài ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng của tác giả Th.s Lê Thị Anh Quyên.

heo khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB), thanh toán không dùng tiền mặt đã phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển với giá trị chi tiêu của người dân chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hàng ngày. Tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế chỉ chiếm khoảng hơn 7,7% ở Mỹ và 10% ở khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2016. Tại Thụy Điển, tiền mặt chỉ chiếm khoảng 2% tổng lượng tiền trong nền kinh tế… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn của tác giả Ths. Nguyễn Thị Phúc Hậu.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thường được xem là nguồn vốn bổ sung quan trọng đối với các nước tiếp nhận đầu tư, đặc biệt là các nước đang phát triển. Dự án FDI tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, xúc tiến chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo hiệu ứng tràn đối với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, một số học thuyết về bình đẳng cho rằng mặc dù FDI mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nước chủ nhà, điều đó không có nghĩa tất cả mọi người trong quốc gia đó đều được hưởng lợi giống nhau… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài đến bất bình đẳng thu nhập ở Việt Nam của  tác giả TS. Nguyễn Thị Thái Hưng và TS. Nguyễn Quỳnh Thơ.

Nhìn ra thế giới: Công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành ngân hàng, đặc biệt là với mảng ngân hàng bán lẻ trong bối cảnh phong cách sống lan tỏa rất nhanh giữa các nước. Tuy mức độ phát triển công nghệ của Việt Nam còn có một khoảng cách so với thế giới nhưng xu thế công nghệ mới cũng ảnh hưởng tới các ngân hàng Việt Nam không khác là bao. Một số xu thế đã xuất hiện từ vài năm gần đây nhưng sẽ nổi lên mạnh mẽ và rõ nét hơn trong thời gian tới. Dưới đây là một số xu thế nổi bật trong năm 2019 mà các ngân hàng Việt Nam cần quan tâm xem xét… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Những xu thế công nghệ ngân hàng bán lẻ trong năm 2019 của tác giả Nguyễn Anh Tuấn.

Phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sai lầm khi thực hiện tăng lãi suất và đổ lỗi cho Ngân hàng Trung ương làm ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán… biết thêm chi tiết, mời xem bài Xung quanh quyết định dừng tăng lãi suất của Fed của tác giả Đạt Trịnh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Cách dùng thẻ tín dụng hiệu quả

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số6 (519) phát hành tháng 3/2019

Trong số này có:

Hoạt động ngân hàng: 5 giải pháp trọng tâm góp phần đẩy lùi tín dụng đen; IIB tăng cường hợp tác với Việt Nam;Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Tiếp đoàn Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Tiếp đoàn công tác Ngân hàng KEB Hana; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Góp ý dự thảo quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Cập nhật quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ theo chuẩn COSO cho tổ chức hội viên; Tập huấn “Tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng” tại TP. Hồ Chí Minh; BIDV Tài trợ Dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp; Agribank Triển khai gói cho vay tiêu dùng trị giá 5000 tỷ đồng góp phần đẩy lùi tín dụng đen; Vietcombank Ưu đãi trả góp 0% lãi suất dành cho các chủ thẻ tín dụng…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Thời gian qua, sự bùng nổ các ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã thúc đẩy nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, trong đó có dịch vụ cho vay ngang hàng (Peer-to-Peer Lending - P2P). Tại Việt Nam, một số công ty cung cấp mô hình cho vay này đang bị biến tướng và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Nguyên do chủ yếu là hệ thống pháp luật hiện chưa có quy định quản lý riêng và cũng không cấm mô hình hoạt động này (trừ trường hợp được xác định là hoạt động ngân hàng). Vì thế, hoàn thiện khung pháp lý để quản lý loại hình kinh doanh cho vay ngang hàng là rất cần thiết. Ngoài ra, đây là kinh doanh có điều kiện nên phải được cơ quan Nhà nước cấp phép… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Xây dựng khung pháp lý phù hợp để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng của tác giả Phương Anh.

Luật các Tổ chức tín dụng (2010) quy định, tổ chức TCVM là loại hình tổ chức tín dụng chủ yếu thực hiện một số hoạt động ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp siêu nhỏ. Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung phân tích thực trạng hoạt động tài chính của các tổ chức TCVM chính thức, được chuyển đổi từ các tổ chức phi chính phủ… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô chính thức tại Việt Nam của tác giả THS. Phan Thị Hồng Thảo.

Quá trình chuyển đổi của các tổ chức TCVM tại Việt Nam là một sự phát triển tất yếu theo xu hướng phát triển trên thế giới. Ở Việt Nam quá trình chuyển đổi này được quy định bởi hệ thống pháp lý tương đối đầy đủ, tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế. Bài viết khái quát quá trình chuyển đổi, tổng hợp và phân tích hệ thống pháp lý quy định quá trình chuyển đổi tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, đưa ra một số khuyến nghị nhằm tạo ra tác động tích cực về quá trình chuyển đổi tại Việt Nam…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Quá trình chuyển đổi tổ chức tài chính vi mô- khung pháp lý quy định tại Việt Nam của tác giả ThS. Nguyễn Đặng Hải Yến.

Ở Việt Nam, hoạt động kiểm tra của tổ chức BHTG được triển khai ngay từ thời gian đầu thành lập và đi vào hoạt động, được ghi nhận có đổi mới, tăng cường về số lượng và chất lượng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển an toàn lành mạnh của các tổ chức tín dụng và hệ thống tài chính. Tuy nhiên, nội dung kiểm tra của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam còn có giới hạn, cùng với sự phát triển đa dạng của các tổ chức tín dụng, môi trường cạnh tranh ngày càng ngay gắt, rủi ro ngày càng cao đối cới các tổ chức tín dụng, vì vậy nội dung kiểm tra cần mở rộng hơn để phù hợp với thực tế hiện nay. Tổ chức BHTG Mỹ, Nhật Bản là một mô hình tổ chức BHTG có hoạt động kiểm tra tiên tiến đáng được các nước tham khảo và vận dụng… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Công tác kiểm tra của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi: Nỗ lực thầm lặng và đóng góp đáng kể của tác giả ThS. Nguyễn Việt Trung và TS. Nguyễn Thị Kim Oanh.

Nhìn ra thế giới: Ngày 8/1/2019, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) đã công bố công trình nghiên cứu số điều tra số 101 về tình hình phát hành tiền điện tử tại các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới. Hiện nay, nhiều NHTW đã bước sang giai đoạn cân nhắc phát hành tiền điện tử, nhưng nhìn chung còn thận trọng và chỉ một vài ngân hàng có kế hoạch phát hành tiền điện tử trong giai đoạn ngắn và trung hạn… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Các ngân hàng trung ương còn thận trọng với tiền điện tử của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn xem xét, đánh giá các vấn đề để đưa ra cách thức triển khai công nghệ di động, đồng thời cân bằng hiệu quả giữa tính bảo mật, xác thực và trải nghiệm khách hàng. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các ngân hàng, bao gồm dịch vụ ngân hàng cung cấp và công tác phòng ngừa rủi ro…biết thêm chi tiết, mời xem bài Mạng 5G sẽ tác động đến ngân hàng và Fintech như thế nào? của tác giả Quốc Đạt.

Kinh nghiệm của MED-Net là đưa ra một quy trình nghiên cứu phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người nông dân, giải quyết các lỗ hổng trong nghiên cứu thị trường và chỉ ra các lĩnh vực để cải thiện hệ thống và phát triển sản phẩm mẫu; đảm bảo các cơ chế quản lý và sẵn sàng ứng phó với các rủi ro có thể gặp phải…biết thêm chi tiết, mời xem bài Kinh nghiệm quốc tế về phát triển cho vay tiêu dùng đối với hộ gia đình ở nông thôn và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam của 3 tác giả TS. Phan Thị Hoàng Yến, ThS. Đào Mỹ Hằng và ThS. Trần Hải Yến.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Hướng dẫn thống nhất áp dụng pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm trong hợp đồng cho vay giữa tổ chức tín dụng với khách hàng

Xử lý dứt điểm các Quỹ yếu kém, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số7 (520) phát hành tháng 4/2019

Trong số này có:

Hoạt động ngân hàng: Phát động phong trào thi đua và công bố Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng; Ngân hàng Shinhan Việt Nam trở thành hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; “Vai trò của thẻ ngân hàng trong việc xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam”; Nhân sự và đào tạo - Chìa khóa đem lại thành công cho doanh nghiệp; Xu hướng bán lẻ của ngân hàng thương mại; Hành trình mang dấu ấn “Tam nông”; Phát triển thị trường vốn để giảm bớt sự phụ thuộc vốn tín dụng…

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Quản lý vốn là một nhiệm vụ trọng tâm của ngân hàng thương mại (NHTM). Trong giai đoạn đầu, mặc dù cơ chế quản lý vốn phân tán có những thành công nhất định đối với các ngân hàng Việt Nam nhưng khi trải qua các giai đoạn tăng trưởng, giao dịch tăng lên nhiều thì cũng là lúc cơ chế vốn phân tán cho thấy những hạn chế. Quản lý vốn tập trung với công cụ định giá điều chuyển vốn nội bộ (Funds Transfer Pricing - FTP) hiện nay cho thấy là sự lựa chọn hiệu quả. … để biết thêm chi tiết, mời xem bài Phát triển cơ chế quản lý vốn với định giá điều chuyển vốn nội bộ của các NHTM Việt Nam của tác giả PGS,TS. Đặng Văn Dân.

Về nguồn cung vốn, các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng tích cực và chủ động tiếp cận đối tượng này để cho vay và báo cáo định kỳ thực trạng và khó khăn liên quan cho Ngân hàng Nhà nước để tìm cách khắc phục. Tính đến cuối tháng 6/2018, dư nợ tín dụng dành cho khu vực này đã đạt 1.402.890 tỷ đồng, tăng 4,48% so với cuối năm 2017, chiếm khoảng 21% dư nợ toàn nền kinh tế… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Tín dụng ngân hàng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam của tác giả TS. Nguyễn Chí Đức và TS. Hồ Thúy Ái.

Từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội có hiệu lực, kết quả thu hồi nợ của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong năm 2017 và 2018 khá cao, bằng gần 50% tổng giá trị thu hồi nợ lũy kế từ năm 2013 đến nay. Trong năm 2019, VAMC đặt mục tiêu xử lý nợ xấu với dư nợ gốc khoảng 50 nghìn tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2020 xử lý căn bản khoảng 90% số nợ xấu đã mua về…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu xử lý nợ xấu thời gian tới của tác giả Phương Anh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có 4 nguyên nhân chính dẫn tới tính thanh khoản kém trên thị trường TPDN Việt Nam, bao gồm: (i) Sự yếu kém cả nguồn cung và cầu TPDN, (ii) Thiếu các tổ chức định giá, xếp hạng uy tín, (iii) Thiếu các nhà tạo lập thị trường, (iv) Sự hạn chế của quy định pháp luật liên quan. Các tác giả đã đề xuất một nhóm giải pháp, trong đó nhấn mạnh tới  tầm quan trọng của việc tăng cường tính minh bạch thông tin trên thị trường và sự xuất hiện của các công ty định mức tín nhiệm uy tín...  để biết thêm chi tiết, mời xem bài Đo lường tính thanh khoảntrên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam của tác giả TS. Nguyễn Thị Nhung và PGS,TS. Trần Thị Thanh Tú.

Nhìn ra thế giới: Những năm gần đây, cho vay ngang hàng (peer to peer lending - P2P lending) phát triển nhanh chóng và trở thành mối quan tâm rất lớn của các cơ quan quản lý tiền tệ cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, mô hình cho vay ngang hàng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên tham gia, có thể gây mất ổn định kinh tế - xã hội khi các bên có liên quan không trả được nợ, để lại những hệ lụy kéo dài và rất nặng nề mà nhiều nước trên thế giới đã phải trả giá thời gian qua… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Cho vay ngang hàng: Thực tế và kỳ vọng của tác giả ThS. Vũ Xuân Thanh.

Một trong những đổi mới mang tính đột phá nhất là việc thanh toán thông qua các ứng dụng sử dụng mạng di động internet. Cùng với đó, việc sử dụng AI, big data và hệ thống mạng liên kết với hệ thống ngân hàng thay thế cho những yếu tố truyền thống hiện cũng đang diễn ra rất phổ biến…biết thêm chi tiết, mời xem bài Cơ hội phát triển Fintech tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tác giả Đạt Trịnh.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Một số mục tiêu cơ bản cơ cấu lại thị trường chứng khoán

Về quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số5 (518) phát hành tháng 3/2019

Trong số này có:

Thời sự: Tiếp tục ưu tiên củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô.

Hoạt động ngân hàng: Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Hội nghị cán bộ, nhân viên, người lao động Cơ quan thường trực năm 2019; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Đại sứ quán Israel; Lotte Finance Vietnam trở thành hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Năm 2018, tín dụng tăng thấp hơn năm 2017 song kết quả kinh doanh ngân hàng vẫn hết sức ấn tượng; Moody’s đánh giá tích cực đối với Agribank; Ứng dụng Vietnam Airlines ra mắt phiên bản mới do VNPay phát triển; Nhận giải thưởng “Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam” 3 năm liên tiếp (2016-2018); 14 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn nghiên cứu về Tài chính Tiền tệ: Bài viết trình bày những yếu tố liên quan đến việc đánh giá tính đa dạng hoá danh mục cho vay của ngân hàng, một yếu tố rất quan trọng trong công tác quản trị rủi ro và hoạch định chiến lược kinh doanh. Những cơ sở lý giải cho việc cần thiết phải phân ngành trong cho vay và lựa chọn yếu tố ngành làm cơ sở để đánh giá tính đa dạng hoá danh mục cho vay được đưa ra, cùng với đó nội dung của các thang đo HHI và G-HHI cũng được trình bày. G-HHI có thể được sử dụng hiệu quả bởi các ngân hàng để ước tính và so sánh mức độ đa dạng hóa trong danh mục cho vay, tuy nhiên với những thực trạng trong hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện tại thì khả năng ứng dụng chỉ số này còn bỏ ngỏ… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Hệ thống phân ngành trong danh mục cho vay của các NHTM Việt Nam và những bất cập trong ứng dụng chỉ số g-hhi đo lường đa dạng hoá của tác giả Huỳnh Japan.

Có thể khẳng định, kể từ khi chính thức là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đầu năm 2007 cho đến nay, thì nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với cộng đồng kinh tế khu vực và quốc tế. Việt Nam cũng đã và đang chuẩn bị thế và lực thực hiện CPTPP, ký kết EVFTA, cùng hàng loạt cam kết tự do thương mại tự do thế hệ mới khác. Đi cùng đó, điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối của Việt Nam phải chịu áp lực lớn bởi biến động thị trường tài chính quốc tế. Đơn cử như trong năm 2018 vừa qua, mức độ giảm giá kỷ lục của Nhân dân tệ (NDT) so với USD và nhiều loại ngoại tệ mạnh khác hay việc thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc sụt giảm mức lớn nhất trong 10 năm qua, kể từ sau khi xẩy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu tháng 10/2008 và nhiều TTCK chủ chốt khác cũng biến động mạnh… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Thành công điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối tác động đa chiều đến nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2018 - Dự báo năm 2019 của tác giả TS. Trần Thế Sao.

Tín dụng hiện vẫn là hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận chủ yếu nhưng nghiệp vụ này cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn, vì vậy, việc kiểm soát và xử lý rủi ro tín dụng, cụ thể là nợ xấu luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của hệ thống ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu cao nếu không kiểm soát và xử lý kịp thời thì hậu quả gây ra đối với bản thân các ngân hàng (NH) và đối với nền kinh tế rất lớn. Bài viết nêu thực trạng nợ xấu và hiệu quả tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam (NHTM) giai đoạn 2008 - 2017, từ đó đưa ra một số gợi ý nhằm hạn chế nợ xấu tại các NH…để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nợ xấu và hiệu quả tài chính của tác giả TS. Huỳnh Thị Hương Thảo.

Thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu, trong thời gian qua, các tổ chức tín dụng (TCTD) quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều biện pháp xử lý nợ xấu, đặc biệt là chủ động và phối hợp với các cơ quan xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42) trong điều kiện có rất nhiều khó khăn: cung cầu trên thị trường mua bán tài sản, sự phối hợp của cơ quan thi hành án, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng khác, các vướng mắc khác về pháp lý trong thực thi tiếp tục phát sinh. Bài viết phân tích nguyên nhân của một số khó khăn, vướng mắc đồng thời đưa ra một số định hướng giải pháp… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Khó khăn, vướng mắc của tổ chức tín dụng trong xử lý nợ xấu của tác giả ThS. Dương Văn Bôn.

Nhìn ra thế giới: Gánh nặng nợ nần tại các nước thu nhập thấp (LICs) có xu hướng tăng trở lại trong những năm gần đây, khi nhiều nước tiếp cận thêm nguồn tài chính mới từ các tổ chức tư nhân và nguồn vốn bên ngoài, góp phần trang trải nhu cầu về vốn đầu tư để phát triển đất nước, nhưng cũng khiến nợ công tăng cao. Một khi thị trường tài chính bị rối loạn, một số LICs có thể vấp phải khó khăn trong việc vay vốn nước ngoài và đối mặt với nguy cơ đảo chiều các dòng vốn, trong khi đồng bản tệ có nguy cơ mất giá sâu… để biết thêm chi tiết, mời xem bài Nợ nần vẫn đeo bám các nước thu nhập thấp của tác giả Vũ Xuân Thanh.

Mỹ thay thế NAFTA bằng Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) - một thỏa thuận mà Mỹ cho là cân bằng, có lợi hơn và giảm thâm hụt thương mại hàng năm với Canada và Mexico. Đồng thời, có thể chặn “sân sau” của các sản phẩm từ Trung Quốc muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ thông qua các nước láng giềng. Mỹ cũng có kế hoạch khởi động đàm phán về các hiệp định thương mại song phương với Anh, EU và Nhật Bản, với mục tiêu nhằm khắc phục thực trạng “mất cân bằng” thương mại và những thiệt hại đối với các nhà xuất khẩu Mỹ do các rào cản thuế quan và phi thuế quan, đạt được sự công bằng và cân bằng hơn trong thương mại giữa Mỹ và các đối tác của mình…biết thêm chi tiết, mời xem bài Năm 2019-cạnh tranh cam go giữa các nền kinh tế lớn của tác giả Nguyễn Nhâm.

Tư vấn Pháp luật - Nghiệp vụ: Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung quy định an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet.

Quy định về tiền gửi tiết kiệm