DIV với một số định hướng hoạt động hợp tác quốc tế

Thứ năm, 17 Tháng 2 2022 08:29

Trong năm 2022, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động chống dịch, chuẩn bị và sẵn sàng mọi nguồn lực để chuyển đổi các hoạt động của tổ chức sang trạng thái “bình thường mới”.

Bởi vậy, hoạt động hợp tác quốc tế cũng được định hướng vừa chống dịch hiệu quả, vừa tăng cường hơn nữa thông qua cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tùy theo diễn biến của dịch bệnh, nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu và định hướng phát triển của tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

Năm 2020-2021, thế giới đã trải qua 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành và chưa có dấu hiệu kết thúc. Kinh tế thế giới hứng chịu hậu quả nặng nề trên phạm vi toàn cầu, các quốc gia áp dụng chính sách hạn chế đi lại khiến việc di chuyển của mọi người trên toàn thế giới bị giới hạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều ngành nghề. Việc sản xuất và tiêm vacxin phòng ngừa Covid-19 được triển khai từ cuối năm 2020 trên toàn thế giới, nhưng với sự phát triển của nhiều loại “biến thể của Covid-19”, tình hình dịch bệnh và việc giao thương giữa các quốc gia vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Việt Nam cũng không nằm ngoài tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Việc hạn chế đi lại với phần còn lại của thế giới thông qua tạm dừng các đường bay quốc tế và hạn chế tối đa các đường bay trong nước nhằm làm giảm khả năng lây lan bệnh dịch và chống quá tải hệ thống y tế đã được áp dụng từ hơn một năm nay. Điều này khiến giao thương, kết nối và hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới phải chuyển đổi phương thức thực hiện cho phù hợp với tình hình mới.

Các hoạt động hợp tác quốc tế của DIVtheo đó có thay đổi. Từ hai năm nay, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo quốc tế do Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI), Ủy ban Châu Á - Thái Bình Dương thuộc IADI (APRC) và các tổ chức bảo hiểm tiền gửi quốc tế tổ chức đã chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo duy trì hoạt động không bị gián đoạn. DIV cũng nhanh chóng thích nghi với tình hình mới và ứng dụng công nghệ phù hợp để không bỏ lỡ các hội thảo, hội nghị của IADI, APRC và các tổ chức thành viên cũng như hội thảo quốc tế do DIV đăng cai tổ chức.

Do chuyển sang hình thức trực tuyến nên các hoạt động này được triển khai dễ dàng hơn, đạt được những kết quả nhất định. DIV đã tham dự nhiều hội thảo về các vấn đề đang được quan tâm và chia sẻ như chuyên môn nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi, các biện pháp đối phó với Covid-19 và biến đổi khí hậu, v.v. Bên cạnh đó, các buổi tọa đàm và họp song phương giữa DIV và một số tổ chức đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) cũng được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến, qua đó nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức trong thời điểm dịch bệnh. Để đạt được kết quả như trên, DIV đã cập nhật và nâng cấp công nghệ phù hợp, đào tạo cán bộ sử dụng công nghệ, cụ thể là các phần mềm hỗ trợ “họp trực tuyến” để đảm bảo sự liên lạc và chia sẻ thông tin thông suốt. Các hoạt động hợp tác quốc tế được thực hiện thành công trong thời điểm này càng có ý nghĩa hơn trong giai đoạn DIV đang nghiên cứu, chuẩn bị đề xuất sửa đổi và bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi trong thời gian sắp tới.

Trong đại dịch Covid-19, DIV đã thực hiện một số hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật như sau:

Tham gia tích cực và hiệu quả tại các hội nghị, hội thảo và khóa đào tạo trực tuyến

Trong hai năm 2020-2021, DIV đã tham dự hơn 40 hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo trực tuyến do IADI, APRC và các tổ chức quốc tế trong và ngoài khu vực tổ chức. So với hình thức trực tiếp, hình thức trực tuyến mở ra cơ hội tiếp cận nhiều hơn các kinh nghiệm chia sẻ từ các chuyên gia bảo hiểm tiền gửi quốc tế và cập nhật các vấn đề mới nổi. Đồng thời, DIV tiếp tục khẳng định vai trò tích cực và thiện chí của mình trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với IADI, APRC và các tổ chức bảo hiểm tiền gửi quốc tế khác.

Tham gia tích cực hoạt động nghiên cứu và khảo sát của các tổ chức quốc tế

Trong 2 năm 2020-2021, DIV là thành viên của Ủy ban Nghiên cứu về Hạn mức bảo hiểm tiền gửi, nhóm làm việc về Chiến lược của IADI giai đoạn 2022-2026, tham gia nhóm chia sẻ thông tin về Covid-19 của APRC. Ngoài ra, DIV tiếp tục tham gia Ủy ban nghiên cứu và Ủy ban Đào tạo của APRC. Tham gia tích cực và có chất lượng hơn 20 cuộc khảo sát do IADI, APRC và các tổ chức quốc tế trong và ngoài khu vực tổ chức. Kết quả khảo sát hay kết quả nghiên cứu được các tổ chức quốc tế chia sẻ là nguồn tham khảo hữu ích cho DIVtrong quá trình chỉnh sửa, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi, cũng như xây dựng Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Do đó, tham gia hoạt động nghiên cứu và khảo sát quốc tế không những giúp nâng cao năng lực nghiên cứu của cán bộ DIV, mà còn góp phần nâng cao vị thế của DIV trong việc chia sẻ thông tin và đóng góp vào sự phát triển của IADI và APRC.

Tổ chức thành công 7 tọa đàm và 3 buổi họp song phương với các tổ chức bảo hiểm tiền gửi đã ký MoU trong khu vực

Trong năm 2020, DIV đã phối hợp tổ chức 2 tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Nhật Bản (DICJ) về hoạt động kiểm tra tại chỗ và với Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Indonesia (IDIC) về xử lý ngân hàng và chi trả cho cán bộ của DIV.

Năm 2021, DIV tổ chức thành công 5 tọa đàm trực tuyến gồm:

(i) Tọa đàm trực tuyến với DICJ, chủ đề “Xử lý tổ chức tín dụng yếu kém thông qua Ngân hàng bắc cầu - Kinh nghiệm của Nhật Bản”;

(ii) Tọa đàm trực tuyến hỗ trợ kỹ thuật với Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Lào (DPO) về kinh nghiệm triển khai một số hoạt động nghiệp vụ tại DIV;

(iii) Tọa đàm trực tuyến với Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Philippines (PDIC), chủ đề “Hoạt động chi trả và truyền thông trong chi trả - Kinh nghiệm và bài học của Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Philippines”;

(iv) Tọa đàm trực tuyến với Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Nga (DIA) về chủ đề “Chi trả và thanh lý - Kinh nghiệm của Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Nga”;

(v) Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Xử lý tổ chức tín dụng yếu kém - Kinh nghiệm của Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc”.

Việc tổ chức các buổi tọa đàm trên đều nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và thông lệ tốt nhất từ các tổ chức tiên tiến, hiện đại, qua đó giúp cán bộ DIV nâng cao năng lực chuyên môn và năng lực ngoại ngữ, đồng thời, cũng là nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho tầm nhìn các hoạt động nghiệp vụ của dIV trong tương lai.

Đồng thời, DIV cũng tổ chức 3 buổi làm việc song phương với Cơ quan Bảo vệ người gửi tiền Lào (DPO), Tổng Công ty Bbảo hiểm tiền gửi Philippines (PDIC) và Tổng Công ty Bảo hiểm tiền gửi Trung ương Đài Loan (CDIC) để đánh giá các hoạt động hợp tác trong những năm qua và thảo luận về các nội dung hợp tác trong tương lai. Đặc biệt, năm 2021 đánh dấu 15 năm mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp giữa DIV và CDIC.

Tham gia Diễn đàn quốc tế về cơ chế bảo đảm bảo hiểm (IFIGS)

Năm 2021 cũng là năm đánh dấu DIV tham gia IFIGS với vai trò Quan sát viên. IFIGS là diễn đàn quốc tế phi lợi nhuận dành cho các cơ chế bảo vệ bảo hiểm đối với loại hình bảo hiểm nhân thọ và các loại hình bảo hiểm khác. Gia nhập IFIGS, các thành viên có cơ hội tham gia nhiều hoạt động nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về cơ chế bảo đảm bảo hiểm và thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức thành viên.

Mặc dù, hoạt động hợp tác quốc tế trực tuyến không thể thay thế hoàn hảo cho một số hoạt động trực tiếp, nhất là đối với các hoạt động hội nghị, hội thảo cần sự gặp gỡ trao đổi, dịch bệnh Covid-19 đã góp phần tạo động lực cho DIV thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng phó, thích ứng nhanh với diễn biến của dịch bệnh, chuyển đổi hình thức đối ngoại từ trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế của DIV.

Đến nay, thế giới vẫn đang đối mặt với sự bùng phát của các đợt dịch và đang chống đỡ với các biến chủng Covid-19 mới. Do vậy, trong thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2022, DIV xác định tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động chống dịch, chuẩn bị và sẵn sàng mọi nguồn lực để chuyển đổi các hoạt động của tổ chức sang trạng thái “bình thường mới” - nghĩa là luôn nâng cao tinh thần chủ động, năng lực thích ứng, thích nghi trong mọi bối cảnh có thể diễn ra. Bởi vậy, các hoạt động hợp tác quốc tế của DIV cũng được định hướng vừa chống dịch hiệu quả vừa tăng cường hơn nữa thông qua cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tùy theo diễn biến của dịch bệnh, nhằm đáp ứng hơn nữa chiến lược phát triển của tổ chức bảo hiểm tiền gửi theo một số nội dung, cụ thể như sau:

Thứ nhất, DIV tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ. Thực hiện nghiêm chỉnh quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội;

Thứ hai, DIV tiếp tục tăng cường vai trò tích cực, chủ động trong các chương trình, kế hoạch hoạt động của IADI, APRC, diễn đàn IFIGS, qua đó nâng cao hình ảnh và vị thế của DIV trong cộng đồng quốc tế;

Thứ ba, DIV tiếp tục duy trì các mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp đã có, mở rộng hợp tác với đối tác trong và ngoài khu vực nhằm học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm tiền gửi và trong các mối quan tâm chung khác;

Thứ tư, DIV chuẩn bị và xây dựng kế hoạch chi tiết cho các hoạt động hợp tác quốc tế trong giai đoạn “bình thường mới”, ví dụ như lên kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động trực tuyến trong năm. Đồng thời, trong điều kiện cho phép, có thể từng bước nối lại một số hoạt động hợp tác quốc tế dưới hình thức trực tiếp;

Thứ năm, DIV tiếp tục hoàn thiện kỹ năng trong công tác tổ chức các cuộc họp trực tuyến với thế giới thông qua đổi mới công nghệ và nâng cao năng lực cho cán bộ của DIV về ngoại ngữ và năng lực tổ chức sự kiện, nhằm hướng tới tới việc tổ chức các sự kiện mang tính quy mô quốc tế do DIV sẽ chủ trì trong tương lai.

Xem 511 lần