CHỦ NHẬT, 28/05/2023

Vietcombank hội thảo về “Mối quan hệ hợp tác và cạnh tranh giữa các công ty Fintech và các ngân hàng thương mại tại Việt Nam”

Thứ hai, 13 Tháng 12 2021 06:06

Ngày 08/12/2021, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Mối quan hệ hợp tác và cạnh tranh giữa các công ty Fintech và các ngân hàng thương mại tại Việt Nam” dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Buổi hội thảo được chủ trì bởi ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Vietcombank; bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank; ông Kiều Hữu Thiện - Giám đốc Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank;

Về phía khách mời và các diễn giả có ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam; ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Namcùng hơn 40 đại biểu đại diện cho các đơn vị thuộc NHNN, các công ty Fintech, các Ngân hàng thương mại, các Trường Đại học và Viện nghiên cứu.

Hội thảo thuộc khuôn khổ của đề tài nghiên cứu khoa học cấp Ngành ngân hàng: “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính - Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam” được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhận định sự phát triển của CMCN 4.0 với công nghệ số đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hợp tài chính và công nghệ, xuất hiện những người chơi mới (Fintech, Bigtech) cùng các sản phẩm dịch vụ mới trong cuộc đua cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng. Thực tế này tạo ra cơ hội cùng thách thức đối với hệ thống ngân hàng thương mại truyền thống. Tại Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế của cả hai bên, việc ngân hàng hợp tác với các công ty Fintech đang diễn ra mạnh mẽ và là xu hướng tất yếu. Điều này đòi hỏi các ngân hàng, các cơ quan quản lý cần tạo lập cơ chế khuyến khích và khuôn khổ hỗ trợ pháp lý tương ứng.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày tham luận với nội dung hết sức phong phú, gắn liền với thực tiễn cũng như chia sẻ các kinh nghiệm của nước ngoài trong việc thúc đẩy phát triển Fintech và mối quan hệ hợp tác giữa Fintech với ngân hàng: ông Vương Minh Giang, Trưởng nhóm Định lượng, Vietcombank chia sẻ về “Sự tương tác giữa ngân hàng và Fintech trên thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam”; ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước tham luận về nội dung “Thông lệ ứng xử đối với lĩnh vực Fintech trên thế giới và phương thức tiếp cận pháp lý phù hợp đối với Việt Nam”; ông Lê Ngọc Giang - Giám đốc tuân thủ VnPay với nội dung tham luận “Fintech và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Các diễn giả đều thống nhất quan điểm về tính tất yếu của hợp tác giữa ngân hàng và công ty Fintech, sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và xã hội. Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam đã chủ động lựa chọn và hợp tác với các các công ty Fintech, tuy nhiên vẫn gặp những rào cản bởi hành lang pháp lý.

Sau phần trình bày của các diễn giả, hội thảo cũng nhận được sự chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Fintech của các đại biểu tham dự: ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ di động trực tuyến (M_Service) - đơn vị chủ quản ví điện tử MoMo; ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech, bà Trần Thị Thanh Mai - đại diện Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS);…

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhấn mạnh, những ý kiến trao đổi của các diễn giả không chỉ bổ sung, làm rõ thêm nhiều thông tin theo chủ đề của hội thảo mà còn gợi mở ra nhiều vấn đề mới cần tiếp tục quan tâm, nghiên cứu. Đây cũng là những đóng góp có tính thực tiễn cao giúp nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn nữa nội dung của đề tài cấp ngành “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính - Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Xem 827 lần