HDBank ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới

Thứ sáu, 03 Tháng 12 2021 07:57

Ngày 01/12/2021 tại Moscow, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga, Ngân hàng Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới.

Theo đó, FIDE sẽ đồng hành cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam và HDBank tổ chức giải Cờ vua quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031.

Cụ thể, FIDE đưa giải đấu Cờ vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào danh sách các giải chính thức trong khuôn khổ của FIDE, thu hút các kỳ thủ khắp thế giới. FIDE hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ năng lực đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam; thu hút kỳ thủ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Trong khuôn khổ của giải Cờ vua quốc tế HDBank, các bên thống nhất cùng phối hợp tổ chức: các hội thảo dành cho trọng tài, huấn luyện viên, nhà tổ chức; Các lớp học của các đại kiện tướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên; Thực hiện các khoá đào tạo về tổ chức giải, hội thảo. Ngoài ra, các bên sẽ cùng hỗ trợ triển khai dự án “Cờ vua trong trường học” tại Việt Nam, phổ biến thể thao trí tuệ. Đồng thời tiến hành các sự kiện trong khuôn khổ năm 2022 được FIDE công bố là năm cờ vua nữ.

Hợp tác giữa 3 bên mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các vận động viên Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới; Đào tạo đội ngũ chuyên môn kế thừa; Nâng cao chuyên môn công tác trọng tài, kỹ năng tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn… giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

“Cờ vua, với ngôn ngữ đặc biệt của trí tuệ đã là cầu nối giúp con người xích lại gần nhau, vượt qua biên giới giữa các quốc gia, tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa. Đó là lý do HDBank đã lựa chọn để đồng hành gần một thập kỷ qua như một phần của chương trình phát triển bền vững”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank chia sẻ.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ, HDBank tiếp tục đồng hành cùng bộ môn cờ vua và VCF, tiếp nối hành trình một thập kỷ (2011 - 2021). Đây cũng là cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải nói riêng và phong trào cờ thế giới nói chung.

Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) là cơ quan quản lý của môn thể thao cờ vua và tất cả các cuộc thi cờ vua quốc tế. Được thành lập như một tổ chức phi chính phủ, FIDE được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận là Tổ chức Thể thao Toàn cầu vào năm 1999.

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank diễn ra vào tháng 3 hàng năm từ 2011 - 2019, đã trở thành sự kiện đặc biệt trong làng thể thao Việt Nam và thế giới. Giải đã 2 lần đón Chủ tịch FIDE tới tham dự là Ngài Kirsan Ilyumzhinov (năm 2018) và Ngài Arkady Dvorkovich (năm 2019). Năm 2020 và 2021, giải không tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trải qua 09 mùa giải, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã thu hút 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới tham dự. Mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự, cũng như những đột phá về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức chuyên nghiệp. Với rating trung bình giải từ 2370 - 2400, các chuyên gia đánh giá Giải Cờ vua Quốc tế HDBank là giải có sức thu hút nhất tại khu vực Châu Á với cấp độ chuyên môn cao so với các giải cờ vua quốc tế trên thế giới.

Từ cái nôi là Giải Cờ vua Quốc tế HDBank, nhiều tài năng cờ đã được chắp cánh như như Đại kiện tướng Lê Quang Liêm - top 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch Thế giới cờ nhanh; Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn từng đem vinh quang về cho Việt Nam tại các giải Giải vô địch cờ vua châu Á và Olympiad; Các kỳ thủ Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, cũng như nhiều kỳ thủ trẻ nước ngoài đã đạt được chuẩn Đại kiện tướng quý báu từ giải đấu này.

Với sự đồng hành của HDBank, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu môn cờ vua trên đấu trường Quốc tế: xếp thứ 10 chung cuộc và giành Huy chương Vàng cá nhân bàn số 2 tại Olympiad Cờ vua 2018.

Thông qua việc tổ chức giải cờ đỉnh cao, hội tụ các tinh hoa của làng cờ thế giới, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với các cao thủ đến từ khắp nơi trên thế giới… Giải cũng góp phần mang hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển và đầy trí tuệ ra thế giới, đồng thời mang thế giới đến Việt Nam.

Xem 936 lần