Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Thứ hai, 27 Tháng 3 2023 03:08

Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).

Agribank don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng tập thể Agribank Huân chương Lao động hạng Nhất (ảnh SBV)

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và Thành phố Hà Nội; Ngân hàng Nhà nước; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế, các ngân hàng thương mại, khách hàng và đối tác.

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập, Agribank vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là sự kiện quan trọng ý nghĩa đối với Agribank, ghi dấu hành trình 35 năm xây dựng và trưởng thành, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp tích cực của Agribank cho thành quả phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Agribank don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat 2

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu (ảnh SBV)

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chúc mừng những thành tích xuất sắc, rất đáng tự hào mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Agribank đã đạt được trong suốt 35 năm qua.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Agribank đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu về quy mô hoạt động, có hệ thống mạng lưới rộng lớn nhất hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam và có điểm giao dịch đến tận cấp huyện, xã của cả nước; năng lực tài chính, quản trị, điều hành không ngừng được nâng cao; kết quả hoạt động kinh doanh và chất lượng dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng được cải thiện; thương hiệu, hình ảnh, uy tín của Agribank ngày càng được khẳng định cả trong và ngoài nước.

Để góp phần cùng hệ thống chính trị hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và cùng toàn ngành Ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Thống đốc bày tỏ mong muốn Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, người lao động Agribank nỗ lực phát huy cao độ những kết quả đã đạt được và tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đưa Agribank phát triển mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

Trong đó, tiếp tục phát huy vai trò của Ngân hàng thương mại hàng đầu, đóng vai trò chủ lực trong cung ứng vốn và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Ngành, góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh tiền tệ, ngân hàng ổn định, an toàn, hiệu quả, lành mạnh...

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tin tưởng rằng, với thành tựu, truyền thống tốt đẹp đã đạt được trong 35 năm qua, cùng bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong thời kỳ mới của thế hệ cán bộ lãnh đạo và nhân viên Agribank hôm nay, Agribank sẽ tiếp tục có bước phát triển vững mạnh trong thời gian tới, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước và của Ngành trong các giai đoạn tiếp theo.

Agribank don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat 3

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Phạm Đức Ấn phát biểu (ảnh SBV)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank Phạm Đức Ấn cho biết, ngày 26/3/1988, Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53-HĐBT quy định về tổ chức hệ thống ngân hàng thành hai cấp.

Trong đó, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam, tiền thân của Agribank, là một trong 4 ngân hàng chuyên doanh, ra đời để thực hiện chức năng kinh doanh trực tiếp đối với nền kinh tế quốc dân mà trực tiếp là phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn. Agribank đi vào hoạt động với đội ngũ cán bộ được hình thành trên cơ sở tiếp nhận Vụ Tín dụng nông nghiệp và một số cán bộ Vụ Tín dụng thương nghiệp, Vụ Kế toán và một số đơn vị khác của Ngân hàng Nhà nước.

Thời điểm mới thành lập, Agribank phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức. Trong tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng được bàn giao, trên 10% là nợ xấu. Khách hàng là các doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, sáp nhập, giải thể, tự tan rã…

“Những khó khăn lớn ngay từ bước khởi đầu này không làm nhụt ý chí của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Agribank mà là động lực để Agribank hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đồng thời là kinh nghiệm, bài học quý góp phần tôi luyện bản lĩnh cho các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Agribank vững vàng vượt qua mọi thử thách, gắn bó và thành công với lĩnh vực tín dụng tiềm năng nhưng cũng đầy rủi ro, thách thức - đó là nông nghiệp, nông thôn”, ông Phạm Đức Ấn nhấn mạnh. 

Trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên sứ mệnh vì nền nông nghiệp, vì nông dân, nông thôn Việt Nam luôn là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt hành trình phát triển của Agribank. 

Sau 35 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank đã đạt được sự tăng trưởng vượt bậc, trở thành ngân hàng có quy mô hàng đầu và mạng lưới hoạt động lớn nhất hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam; gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch; tổng tài sản đạt hơn 1 triệu 870 nghìn tỷ đồng; nguồn vốn đạt hơn 1 triệu 710 nghìn tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu 440 nghìn tỷ đồng, trong đó trên 65% dư nợ đầu tư “Tam nông”.

Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu thực thi nghiêm túc, có hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về “Tam nông”, về tiền tệ, ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp, “trụ đỡ” nền kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững…

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank còn rất quan tâm đến công tác hỗ trợ an sinh xã hội với nhiều dự án, chương trình tài trợ tổng thể và dài hạn trên khắp cả nước. Hàng năm, Agribank đều dành khoảng 400-500 tỷ đồng để ủng hộ xây dựng trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Agribank đã thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi lãi suất vay vốn đối với hơn 3,6 triệu khách hàng; tổng số lãi, phí miễn giảm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Cán bộ, người lao động toàn hệ thống phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nhiệt thành hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa “Vì tương lai xanh”, “Vì một Việt Nam xanh”...

Với thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngoài danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Agribank còn được Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng trao tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động…

Bước sang giai đoạn phát triển mới với mục tiêu xây dựng Agribank hiện đại và hội nhập, hướng tới ngân hàng số, ngân hàng bán lẻ hiện đại, quản trị điều hành và hoạt động theo hướng thông lệ quốc tế; hoạt động an toàn, hiệu quả; giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Agribank xác định cần nỗ lực, đổi mới, tăng tốc.

(Nguồn: Agribank)

Xem 260 lần