Postmart.vn - Sàn thương mại điện tử hỗ trợ nông dân chuyển đổi số

Thứ sáu, 13 Tháng 5 2022 09:08

Postmart.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử được sáng lập và vận hành bởi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vào đầu năm 2019; là mô hình thu mua nông sản sấy khô tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia và Quyết định số 1034/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông "Về việc phê duyệt kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn", ngay từ đầu năm 2022, Bưu điện các tỉnh đã tổ chức ký thỏa thuận hợp tác với Hội Nông dân tỉnh nhằm phối hợp rà soát, đào tạo kỹ năng số cho các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp (gọi chung là hộ SXNN) tham gia kinh doanh trực tuyến trên sàn TMĐT Postmart.vn.

Đồng thời, phối hợp kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn giao dịch TMĐT và hệ thống điểm bán hàng của hai bên.

Tham gia sàn TMĐT Postmart.vn, các hộ SXNN được cung cấp miễn phí toàn bộ các phần mềm quản lí kho hàng, quản lí sản phẩm, quản lí đơn hàng...

Đặc biệt, Postmart.vn miễn toàn bộ các loại phí cũng như xây dựng các chương trình truyền thông - quảng cáo hình ảnh thương hiệu sản phẩm cho các nhà cung cấp.

Nhờ đó, hộ SXNN có thêm nhiều cơ hội để kết nối, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Với vai trò là đơn vị vận chuyển, Bưu điện các tỉnh xác định mỗi Bưu cục, Điểm Bưu điện văn hóa xã đóng vai trò là nơi thu gom, vận chuyển nông sản cho người dân cũng như hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản lên gian hàng số.

Postmart.vn hiện đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp bán hàng mô hình là doanh nghiệp hoặc các hợp tác xã có tư cách pháp nhân và con dấu đại diện. Với các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thì không cần ký hợp đồng vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên sàn TMĐT này.

Thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ các hộ SXNN trên địa bàn tỉnh đưa sản phẩm lên sàn TMĐT Postmart.vn, Bưu điện các tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn, giới thiệu, hỗ trợ bà con nông dân từng bước tiếp cận với nền tảng số.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ QR vào truy suất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký thành viên, tham gia mở gian hàng trên sàn TMĐT Postmart.vn.

Đầu tư nâng cấp các công cụ hỗ trợ trên sàn TMĐT nhằm giúp hộ SXNN, nhà cung cấp và bà con nông dân có phương thức kinh doanh dễ dàng nhất để phát triển và gia tăng sản lượng hàng hóa, tiêu thụ.

Tiếp tục tối ưu hóa hệ thống thu gom, vận chuyển nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa từ hộ SXNN đến tay khách hàng, góp phần nâng cao doanh thu và lợi nhuận.

Xem 584 lần