Hiệp hội Ngân hàng sắp họp các hội viên bàn về lãi suất và giải pháp hỗ trợ thanh khoản ngân hàng

Thứ ba, 06 Tháng 12 2022 03:01

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản hỏa tốc gửi lãnh đạo các ngân hàng hội viên để họp bàn về vấn đề ổn định lãi suất và các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2022..

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, chung tay vượt khó khăn

Theo đó, cuộc họp dự kiến diễn ra vào chiều ngày 7/12/2022, thành phần dự họp là tất cả đại diện lãnh đạo các ngân hàng là hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế; Vụ Chính sách tiền tệ; Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến kinh tế trong nước và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, kéo theo mặt bằng lãi suất huy động ở các ngân hàng thương mại tăng cao, ảnh hưởng đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Cuộc họp cũng sẽ tổng hợp những vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tháo gỡ cho các tổ chức tín dụng ổn định thanh khoản và mặt bằng lãi suất huy động.

Trước đó, ngày 24/11/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng là hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về việc tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động, chung tay vượt qua khó khăn.

Theo đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kêu gọi sự đồng thuận của các tổ chức hội viên; tăng cường hợp tác, chia sẻ, tin cậy hỗ trợ lẫn nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức hiện nay, giúp đảm bảo tính thanh khoản của từng ngân hàng nói riêng và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng nói chung. Tiếp tục duy trì và tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần chủ động tiếp xúc, trao đổi, cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để tránh việc hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc, đăng tải thông tin tiêu cực làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động ngân hàng; phối hợp chặt chẽ, đồng thời thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, minh bạch cho các đơn vị truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng (Trang tin Điện tử - www.vnba.org.vn, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ).

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng lưu ý đối với các công ty tài chính tiêu dùng cần chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện vi phạm phải có chế tài xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Văn bản của Hiệp hội Ngân hàng đồng thời nhấn mạnh, Hiệp hội Ngân hàng luôn thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong quá trình triển khai hoạt động nhất là trong những thời điểm hội viên gặp khó khăn. Trong quá trình hoạt động, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị hội viên phản ảnh về Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng để nghiên cứu có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

PV

Xem 465 lần

footer