Fed tăng lãi suất thêm 0,25%

Thứ năm, 23 Tháng 3 2023 02:05

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư 22/3 đã ban hành mức tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm (0,25%) , bày tỏ sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây và cho thấy rằng các đợt tăng lãi suất sắp kết thúc.

ttxvn sri lanka

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo ngày 22/3. Ảnh: AP

Cùng với lần tăng thứ 9 kể từ tháng 3 năm 2022, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) lưu ý rằng các mức tăng trong tương lai không được đảm bảo và sẽ phụ thuộc phần lớn vào dữ liệu sắp tới.

“Ủy ban sẽ giám sát chặt chẽ thông tin đến và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”, tuyên bố sau cuộc họp của FOMC cho biết. “Ủy ban dự đoán rằng một số công ty chính sách bổ sung có thể phù hợp để đạt được lập trường của chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian”.

Cách diễn đạt đó khác với những tuyên bố trước đó cho thấy “sự gia tăng liên tục” sẽ phù hợp để giảm lạm phát.

Trong khi những bình luận mà Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc.

“Quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% còn dài và nhiều khả năng sẽ gập ghềnh”, lãnh đạo Fed nhận định.

Ngoài ra, Powell thừa nhận rằng các sự kiện gần đây trong hệ thống ngân hàng có khả năng dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn và đó có thể là lý do tại sao giọng điệu của ngân hàng trung ương đã dịu lại.

Tuy nhiên, ông nói rằng bất chấp việc định giá thị trường ngược lại, “việc cắt giảm lãi suất không nằm trong trường hợp cơ bản của chúng tôi” trong thời gian còn lại của năm 2023.

Theo: sggp.org.vn

Xem 122 lần