CHỦ NHẬT, 01/10/2023

Eurozone không có nguy cơ khủng hoảng nợ do tăng lãi suất

Thứ tư, 15 Tháng 6 2022 07:33

Ngày 13/6, Giám đốc điều hành quỹ cứu trợ Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Klaus Regling nhận định, các nước châu Âu có nợ công cao hiện không đối mặt với nguy cơ ngắn hạn từ việc tăng lãi suất, và những tranh luận về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ mới là “hoàn toàn phóng đại”.

Cổ phiếu của các ngân hàng Italy tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch 13/6 khi giới đầu tư lo ngại về khả năng chi phí đi vay của nước này tăng mạnh trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành đợt tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Phát biểu tại một hội nghị, ông Regling cho biết các thị trường đang trải qua những phiên điều chỉnh khó khăn sau khi ECB mới đây cho biết sẽ nâng lãi suất vào tháng 7 và cả thời gian sau đó trong năm nay. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng: “Các cuộc tranh luận về một cuộc khủng hoảng nợ là hoàn toàn phóng đại”.

Ông cho biết bất chấp mức nợ cao ở nhiều nước Eurozone, như Italy và Hy Lạp, nhưng chi phí lãi vay hiện vẫn ở mức thấp lịch sử, trong khi các khoản nợ của các nước lại có kỳ hạn thanh toán dài.

Các nhà đầu tư châu Á đã bày tỏ sự mong muốn quay trở lại các thị trường Eurozone khi mà lợi suất trái phiếu hiện đã quay trở lại mức dương. Tuy nhiên, ông Regling cho rằng các nước có nợ cao nên thận trong trong dài hạn để đảm bảo đã chuẩn bị tốt trong trường hợp một cuộc khủng hoảng mới xảy ra.

Theo Vietnam+

Xem 655 lần