Tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ tín dụng cho người dân, doanh nghiệp

Thứ tư, 15 Tháng 9 2021 05:02

Trước những khó khăn do tác động của dịch COVID-19, ngành Ngân hàng liên tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng cho sát với thực tế, tập trung hỗ trợ khách hàng cả về tín dụng lẫn dịch vụ, đồng thời kiểm soát nợ xấu...

Thời gian qua, vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất gặp nhiều bất lợi, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng; nông, lâm ngư nghiệp; vận tải, kho bãi; một số DN trong KCN phải tạm dừng hoạt động...

Đặc biệt, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Quảng Ngãi từ cuối tháng 6/2021 đến nay, đã tác động lớn đến chỉ tiêu tín dụng của hệ thống ngân hàng. Cụ thể, tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh tính đến hết tháng 8/2021 ước đạt 55.870 tỷ đồng, giảm 3,6% so với thời điểm ngày 30/6/2020.

Đặc biệt, dư nợ cho vay DN nhỏ và vừa chiếm 15,63% tổng dư nợ, nhưng so với cuối năm 2020 giảm 4,28%; dư nợ cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và dư nợ tín dụng qua thẻ tín dụng cũng giảm 0,2% so với tháng 7/2021.

Dù vậy, các tổ chức tín dụng (TCTD) vẫn thực hiện tiết giảm chi phí, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, cho vay mới, điều chỉnh kỳ hạn nợ; miễn, giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ... đảm bảo thanh khoản ổn định. Bằng nhiều giải pháp linh hoạt, chủ động tiếp cận, nắm bắt tình hình hoạt động của DN, các TCTD tiết giảm tối đa thời gian vay vốn để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc BIDV Quảng Ngãi cho biết, dư nợ cho vay hiện hữu được chi nhánh giảm lãi suất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020 và 2021  trên 1.490 tỷ đồng; cơ cấu lại nợ gốc và lãi cho khách hàng 95 tỷ đồng; cho vay mới khách hàng gặp khó khăn do dịch đến ngày 25/8 khoảng 780 tỷ đồng. Hiện tại, BIDV Quảng Ngãi đang triển khai gói cho vay ưu đãi dành cho nhân viên y tế...

Theo ông Đinh Văn Công - Giám đốc Agribank Quảng Ngãi, khi dịch COVID-19 bùng phát, vấn đề quan trọng nhất của ngân hàng là vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động giao dịch thông suốt. Ngân hàng tiếp tục rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch để có hướng tháo gỡ kịp thời, phù hợp. 

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh quảng Ngãi Hồ Bân nhấn mạnh, các TCTD trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, ngoại hối; thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cùng với đó là kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật; thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng lành mạnh, hạn chế nợ xấu phát sinh thêm...

Đến cuối tháng 8/2021, tổng nợ xấu tại các TCTD trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 1.130 tỷ đồng, chiếm 2,02%/tổng dư nợ. Trong đó, nợ xấu từ cho vay đóng mới tàu thuyền theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ hơn 171 tỷ đồng, chiếm 56,49% trong tổng dư nợ cho vay theo Nghị định này. Một số ngân hàng đã phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiến hành bán phát mãi những con tàu đã vay đóng mới để thu hồi nợ. Tuy nhiên, do tàu neo đậu tại cảng quá lâu, nhiều tàu xuống cấp, nhất là tàu vỏ thép, nên giá trị bán được chỉ từ 10 - 30% so với số vốn đầu tư đóng mới, dẫn đến số nợ thu hồi đạt thấp.

Theo Báo Quảng Ngãi

Xem 658 lần

footer